Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Phú Quốc

(15:07 | 19/05/2024)

Sáng ngày 19-5, UBND tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc và Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Kiên Giang cắt băng

khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh tại đảo Phú Quốc.

 

Đến dự lễ, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; Phó Bí thư Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn; Nguyễn Lưu Trung và đông đảo nhân dân thành phố Phú Quốc.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh: Bác Hồ là vị lãnh tụ thiên tài của Đảng ta, nhân dân ta; Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới; Người đã hiến dâng trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân; Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực; người bạn thân thiết của các dân tộc đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Tượng đài Bác Hồ nhằm mục đích tôn vinh hình tượng Bác Hồ kính yêu và khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công trình Tượng đài Bác Hồ có ý nghĩa chính trị, văn hóa và lịch sử sâu sắc, đặc biệt là nơi tôn vinh công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã được UNESCO vinh danh “Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới”.

Để tương xứng với tầm vóc, ý nghĩa của công trình, tỉnh Kiên Giang quy hoạch đầu tư xây dựng Quảng trường nơi đặt Tượng đài Bác Hồ với quy mô 7,45 hécta tại khu vực trung tâm đô thị, thương mại - dịch vụ, Cảng biển hành khách quốc tế, khu hành chính tập trung mới của thành phố Phú Quốc - nơi sinh hoạt vui chơi, giải trí của người dân trên đảo Phú Quốc.

Tượng Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc được đúc bằng hợp kim đồng, tổng chiều cao 20,7 mét (trong đó; thân tượng cao 18 mét, đế tượng cao 0,3 mét và bệ tượng cao 2,4 mét), khối lượng hợp kim đồng nặng hơn 93 tấn (trong đó: 83 tấn đồng, gần 3 tấn chì, gần 6 tấn thiết, hơn 01 tấn niken và 0,1 tấn đất hiếm). Không gian đặt tượng đài là đảo Phú Quốc, nên mẫu trang phục tượng được chọn là kiểu áo khoác không cài khuy với tà áo bay nhẹ theo gió, vừa tạo cảm giác khoáng đạt của thiên nhiên biển đảo, vừa cho thấy sự giản dị, gần gũi của Bác với đồng bào.

Phía sau tượng Bác Hồ là bức phù điêu hai mặt, chạm nổi, dài 63 mét, nơi cao nhất 10,8 mét, nằm trên bệ cao 1,2 mét. Phù điêu gồm 484 tấm đá trắng ghép lại với nhau: Mặt trước giới thiệu hình ảnh các danh thắng, địa danh lịch sử tiêu biểu từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam; mặt sau thể hiện hình ảnh các danh thắng, địa danh lịch sử tiêu biểu gắn liền với Kiên Giang, các địa danh khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam từ mũi Sa Vĩ (tỉnh Quảng Ninh) đến quần đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang).

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, chân dung của Bác Hồ uy nghiêm giữa biển trời Phú Quốc, với muôn vàn tình yêu dành cho miền Nam, cùng những phong cảnh tiêu biểu của biển đảo Việt Nam được khắc tạc sinh động trong bức phù điêu sẽ là điểm đến đặc biệt cho tất cả du khách trong và ngoài nước tham quan, chiêm ngưỡng, thể hiện tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng và mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc sẽ luôn tự hào, trân quý, quan tâm giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị của công trình thật tốt, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân, của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là nhu cầu văn hóa tinh thần, là nét đẹp của giá trị và lối sống văn hóa của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Chung sức, đồng lòng, phát huy nguồn lực, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần sớm hiện thực hóa điều mong muốn cuối cùng của Bác: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Sau lễ cắt băng khánh thành Tượng đài Bác Hồ, các đại biểu đã dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, tham quan Nhà trưng bày, viết vào sổ lưu niệm và trồng cây lưu niệm./.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang