Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Khánh thành Đền thờ Anh hùng liệt sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C

(07:47 | 29/04/2024)

Sáng ngày 27-4, UBND tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ khánh thành Đền thờ Anh hùng liệt sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C tại huyện Giang Thành.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang

 cắt băng khánh thành Đền thờ Anh hùng liệt sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên

xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C tại huyện Giang Thành.

 

Đến dự lễ có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

Dự lễ còn có các đồng chí: Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy, Quân khu 7, Quân khu 9... và gần 600 đại biểu là các cựu thanh niên xung phong.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình cho biết, trong suốt cuộc chiến tranh, Mỹ - Ngụy luôn tìm cách phong tỏa, triệt xóa cho bằng được tuyến vận tải 1C bởi địch biết rõ, cắt đứt tuyển vận tải này là cắt đứt mạch máu cách mạng miền Tây.

Dù phải đương đầu với vũ khí hiện đại và sự đánh phá ác liệt của địch, nhưng với lòng yêu nước, ý chí anh dũng, không ngại hy sinh và sự mưu trí sáng tạo, thanh niên xung phong và lực lượng vũ trang đã vượt qua từng “bước đi”, từng "đoạn đường” để hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang….

"Qua thống kê chưa đầy đủ, đã có khoảng 400 thanh niên xung phong và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang đã vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường xưa, hòa quyện vào đất mẹ. Cho tới nay, vẫn còn hơn 50 thanh niên xung phong, chiến sĩ hi sinh vẫn chưa tìm được hài cốt, những người còn sống thì mang trong mình nhiều thương tật, nỗi đau xót ngậm ngùi vì chưa tìm được hết đồng đội đã hy sinh"- Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" bằng các cơ chế, chính sách cũng như các công trình, dự án cụ thể để tri ân các anh hùng, liệt sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyển...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và những thành tựu xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Giang Thành nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Đền thờ Anh hùng liệt sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hi sinh trên tuyến đường 1C tại huyện biên giới Giang Thành tỉnh Kiên Giang là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên tuyến đường 1C, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cả nước, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ khi đến Giang Thành.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc, đột xuất trong xây dựng Đền thờ Anh hùng liệt sĩ, lực lưỡng vũ trang nhân dân và thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C, tại huyện Giang Thành.

Đền thờ Anh hùng liệt sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C tại huyện Giang Thành được xây dựng trên khu đất có diện tích 7.451m2 với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng./.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang