Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Khánh thành Khu chứng tích chiến tranh Rừng tràm Bang Biện Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công

(19:52 | 07/01/2024)

Sáng ngày 6-1, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ khánh thành Khu Chứng tích chiến tranh Rừng tràm Bang Biện Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công tại khu rừng tràm Bang Biện Phú, huyện Vĩnh Thuận sau 07 tháng thi công.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, cùng

các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ và chính quyền địa phương cắt băng khánh thành

Khu chứng tích chiến tranh Rừng tràm Bang Biện Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công.

 

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bíthư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Quân khu 7, Quân khu 9 và lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cóông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bíthư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; ông Mai Văn Huỳnh - PhóBíthư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Nhàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, PhóChủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, PhóChủ tịch UBND tỉnh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và đông đảo thân nhân các anh hùng, liệt sĩ cùng tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, nhắc đến địa danh Rừng tràm Bang Biện Phú, trong mỗi chúng ta sống lại những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bơm khốc liệt, những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước bi hùng, oanh liệt, bất khuất của nhân dân vùng U Minh Thượng.

Do đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu tỉnh Kiên Giang và huyện Vĩnh Thuận quan tâm làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của Khu chứng tích chiến tranh Rừng tràm Bang Biện Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công để nơi đây mãi là một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Khu chứng tích chiến tranh Rừng tràm Bang Biện Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công được khởi công xây dựng từ ngày 17-5-2023 trên diện tích rộng gần 4 hecta, ngay tại khu rừng tràm Bang Biện Phú ở huyện Vĩnh Thuận, với tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng.

Công trình chính là Đền thờ với không gian thờ liệt sĩ, Bác Hồ được bài trí trang trọng. Đặc biệt, bức tượng đồng Chủ tịch Hồ Chí Minh cao lớn, mang biểu tượng “Miền Nam trong trái tim tôi” được đặt trang trọng trong khuôn viên của công trình.

Công trình đã huy động nhiều nguồn lực để hoàn thành trong thời gian sớm nhất, vừa thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu hôm nay vừa đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Vĩnh Thuận; sự mong đợi của đồng bào, chiến sĩ và thân nhân các gia đình liệt sĩ. Ban Chỉ đạo đã triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần hết sức khẩn trương, trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng, sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ và người có công.

Trong chiến tranh, rừng tràm Bang Biện Phú là nơi địch đã bắt bớ, giam cầm và giết hại dã man nhiều chiến sĩ cách mạng. Tháng 2/1955, Ngô Đình Diệm thành lập đặc khu An Phước và quận An Phước, bổ nhiệm Lâm Quang Phòng làm đặc khu trưởng kiêm quận trưởng. Để đàn áp phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân, chúng thành lập trại giam An Phước trên nền nhà cũ của địa chủ Bang Biện Phú. Trong thời gian khoảng 3 năm (từ tháng 4/1955 đến năm 1957), địch đã mở nhiều cuộc càn quét, khủng bố, bắt giam cầm hơn 10.000 lượt cán bộ, chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước, trong đó có hơn 1.500 người đã bị giết hại tại đây.

Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang tri ân và khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có công đóng góp phục dựng Khu chứng tích chiến tranh Rừng tràm Bang Biên Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công tại huyện Vĩnh Thuận. Thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và đồng bào đã hy sinh và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích./.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang