Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh: Tập trung mọi nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm chống khai thác IUU

(11:28 | 30/09/2023)

Chiều ngày 28-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh chủ trì buổi làm việc của Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh Kiên Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh (đứng) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo IUU.

 

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông Quảng Trọng Thao cho biết, đến nay đã có 3.618 tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 99,32%. Trong tổng tàu cá từ 15 mét trở lên 100% tàu cá đang hoạt động đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các tàu từ 15m trở lên cập cảng chỉ định tại cảng cá Tắc Cậu và An Thới được giám sát và truy xuất nguồn gốc 100% sản lượng thủy sản khai thác, bốc dỡ qua cảng và thuyền trưởng đã thực hiện thông báo trước 01 giờ khi cập cảng và ghi nộp nhật ký khai thác đầu đủ.

Bên cạnh đó, các địa phương đã nổ lực trong công tác đăng ký, đăng kiểm đưa vào quản lý đã có 100% tàu cá được đăng ký và cập nhật đầy đủ vào Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase). Tổ chức ký kết quy chế phối hợp với các tỉnh Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Nam Định và Cà Mau trong công tác chống khai thác IUU, quản lý và kiểm soát hoạt động tàu cá, xác nhận và chứng nhận nguyên liệu nguồn gốc thủy sản khai thác.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến khi đoàn thanh tra EC đến làm việc lần thứ 4. Các địa phương có biển, đảo phải xây dựng kịch bản chi tiết trong trường hợp đoàn đến kiểm tra, tập trung hoàn chỉnh hồ sơ liên quan đến công tác thực thi pháp luật, quản lý chặt chẽ đội tàu; phối hợp với Chi cục Thủy sản và Ban Quản lý Cảng cá Kiên Giang giám sát 100% sản lượng thủy sản khai thác tại các bến cá; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm IUU.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị tốt các hồ sơ về công tác giám sát, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; kiểm tra, kiểm soát tàu cá cập rời cảng; về quản lý tàu cá như lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, dữ liệu hệ thống giám sát tàu cá; đăng ký đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác tàu cá và xử lý vi phạm khai thác IUU kiện toàn các hồ sơ pháp lý quản lý nguồn gốc thủy sản, giám sát hàng hóa tại cảng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang kiểm soát 100% tàu cá xuất nhập bến tại các đồn, trạm biên phòng, xử phạt nghiêm không cho xuất bến các tàu cá không đủ điều kiện; xác minh xử lý dứt điểm 100% tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023; chuẩn bị hồ sơ xuất, nhập trạm và tổng hợp hồ sơ lưu trữ xử lý các tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài…/.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang