Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Phòng, chống dịch trên tình thần quyết liệt nhưng không hoang mang, lo lắng

(12:13 | 03/03/2020)

Sáng 2-3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 2 đánh giá về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh về tình hình kinh tế- xã hội tháng 2 và một số nhiệm vụ trong tháng 3-2020. Cùng dự có các Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình, Lê Thị Minh Phụng cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 2, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh cơ bản ổn định, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt khá so với kế hoạch như: sản lượng nuôi trồng thủy sản, giá trị sản xuất công nghiệp, thu ngân sách nhà nước, chi đầu tư phát triển…

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng ( đứng) phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng 2, ngày 2-3.

 

Về sản xuất nông nghiệp, người dân đã thu hoạch gần 60.000 hecta lúa Đông Xuân, năng suất ước đạt 6,5 tấn/hecta. Sản lượng khai thác và nuôi trồng trong tháng ước đạt 61.000 tấn.

Trước tình hình rủi ro thiên tai, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về công bố tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng thuộc địa bàn tỉnh. Đồng thời, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm an toàn nguồn nước sinh hoạt và sản xuất. Hiện nay, Kiên Giang chưa xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho nhân dân và đảm bảo an toàn cho khoảng 230.000 hecta lúa Đông Xuân.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lượng khách du lịch đến Kiên Giang giảm mạnh, trên 44% so với tháng trước, trong đó khách quốc tế giảm 26,7%. Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: trong 2 tháng đầu năm lượng khách đến Phú Quốc ước giảm 35,6%, do các đường bay quốc tế từ các nước đến Phú Quốc đều giảm từ 30-40%. Ngoài ra, lượng khách các tour, tuyến du lịch của các công ty lữ hành và các khu nghĩ dưỡng lớn trên đảo cũng giảm rất sâu…. đây vấn đề khó khăn cho Phú Quốc khi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho rằng tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, vì vậy đề nghị các sở, ngành, địa phương triển khai mọi giải pháp phòng, chống dịch trên tình thần quyết liệt nhưng không hoang mang, lo lắng. Công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ cả hệ thống chính chị. Vì vậy, tất cả ban ngành, đoàn thể phải vào cuộc.

“ Thời điểm này còn sớm để đánh giá dịch có giảm hay không. Chính vì vậy các sở, ngành cấp tỉnh, các địa phương phải tăng cường giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, quản lí tốt người nước ngoài trên địa bàn và người đi từ vùng dịch về. Phải nắm chắc, quản lí chặt và cách ly tốt ngay từ đầu không để lây lan trong cộng đồng.” Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị ban chỉ đạo hướng dẫn bằng văn bản các đối tượng phải cách ly để địa phương thực hiện. Đồng thời, mỗi huyện phải xây dựng một khu cách ly tập trung.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vừa phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả vừa phải quyết liệt chỉ đạo trong phát triển kinh tế, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục theo dõi, đánh giá và lượng hoá các ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng của từng lĩnh vực, nhất là xuất nhập khẩu, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, vận tải, dịch vụ…. Từ đó, xây dựng kịch bản, phương án, giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế- xã hội để giảm thiểu tối đa, bù đắp giảm sút kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn cho phù hợp, chủ động đảm bảo nước ngọt trong sản xuất và nước sinh hoạt cho người dân. Chuẩn bị tốt lịch thời vụ vụ Hè Thu và Thu Đông sao cho phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời tăng cường kiểm soát, phòng, chống có hiệu quả đối với các loại bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là các chủng cúm A ( cúm A/H5N1, A/H5N6, A/ H7N9).

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng yêu cầu  các địa phương hạn chế về quy mô và tổ chức các lễ hội. Riêng Giỗ tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức lễ dâng hương, hủy tất cả hoạt động hội. Ngành giáo dục phải đảm bảo an toàn cho học sinh và an tâm cho phụ huynh. Từng giáo viên chủ nhiệm phải quan tâm học sinh lớp mình. Trường hợp học sinh có tiếp xúc với người từ vùng dịch phải cho nghỉ học để theo dõi. Sở Thông tin và truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về thông tin dịch bệnh để người dân không hoang mang lo lắng./.

Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang