Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang thực hiện công tác phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020 đạt hiệu quả cao

(13:22 | 21/02/2020)

Chiều ngày 19-2, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống hạn mặn tại tỉnh Kiên Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT về công tác phòng, chống hạn mặn trên địa bàn tỉnh, ngày 19-2.

 

 Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, hiện nay, lưu lượng dòng chảy từ đầu nguồn sông Mê Kông tại Campuchia về đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 18 - 20%, xấp xỉ cùng kỳ năm 2016; mực nước đầu nguồn tại Châu Đốc xuống rất thấp so với trung bình nhiều năm. Độ mặn mùa khô 2019-2020 xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm khoảng 2 tháng, độ mặn ven biển tăng cao gây xâm nhập sâu vào nội đồng ảnh hưởng 598 ha diện tích lúa Đông Xuân 2019-2020 tại Hòn Đất và Kiên Lương, nguyên nhân chủ yếu do sản xuất lúa - tôm đan xen, sử dụng chung kênh cấp, thoát nước gây nhiễm mặn.

Đến nay, các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng mặn đã triển khai gia cố, đắp mới các đập ngăn mặn theo thời vụ để bảo vệ lúa Đông Xuân 2019- 2020 và tiếp tục phòng, chống hạn mặn cho vụ Hè Thu năm 2020; tổng số đập đã đắp là 195 đập với kinh phí hơn 46 tỷ đồng; tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và nước biển dâng, các giải pháp ứng phó hạn mặn; tập huấn về kiểm soát mặn, sử dụng nguồn nước một cách khoa học, tiết kiệm, hợp lý để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô hạn an toàn.

 Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho biết: Do diễn biến xâm nhập mặn từ sông Cái Bé vào nội đồng ngày càng tăng, đe dọa nhiễm mặn các hồ nước ngọt của Nhà máy nước thành phố Rạch Giá, tỉnh đã cho triển khai đắp 02 đập bằng cừ Larsen trên kênh Ông Hiển thuộc xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành và trên kênh Chưng Bầu thuộc xã Minh Hòa, huyện Châu Thành và xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng. Ngoài ra, tỉnh còn chỉ đạo ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương theo dõi sát tình hình xâm nhập mặn, xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn với các kịch bản bất lợi về nguồn nước có khả năng xảy ra để kịp thời triển khai những giải pháp phù hợp, đảm bảo đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất, ứng phó hiệu quả với hạn mặn, giảm đến mức tối thiểu thiệt hại sản xuất.

 Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm trình Chính phủ hỗ trợ kinh phí để tỉnh thực hiện các công trình cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn đảm bảo sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2019-2020 và nước sinh hoạt cho nhân dân, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; cấp đủ vốn xây dựng 28 cống ngăn mặn đúng tiến độ, giúp khép kín hệ thống ngăn mặn tuyến đê biển Tây và phát huy tác dụng của cống Cái Lớn và cống Cái Bé khi hoàn thành. Chấp thuận cấp vốn để nạo vét kênh, rạch trên địa bàn, tạo lưu thông dòng chảy và để trữ nước ngọt trong mùa khô.

 Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Kiên Giang trong công tác phòng, chống hạn mặn mùa không 2019-2020. “Kiên Giang là một trong những tỉnh đi đầu trong chỉ đạo điều hành công tác phòng, chống hạn mặn hiệu quả nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh đã có kinh nghiệm nhiều năm, nhận định đúng tình hình và chủ động ứng phó kịp thời, nên đã triển khai thực hiện các giải pháp công trình và phi công trình một cách đồng bộ, giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn rất nhiều so với các tỉnh khác trong vùng, tính đến lúc này”. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

 Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thêm, hiện nay các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng 2 cống quy mô lớn là cống Cái Bé và cống Cái Lớn. Dự kiến, giữa năm 2021, cả 2 cống này sẽ vận hành, khi đó Kiên Giang sẽ không phải đắp hơn 60 đập ngăn mặn vào mùa khô, đồng thời cả tỉnh Hậu Giang giáp ranh sẽ không còn nỗi lo nước biển xâm nhập vào nội đồng. Đến năm 2025, Bộ Nông nghiệp sẽ triển khai dự án đưa nước ngọt từ sông Cái Bé, Cái Lớn về phục vụ đời sống, sản xuất cho người dân tỉnh Cà Mau.

 Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy những công việc đã làm, nhất là tăng cường tuyên truyền trong nhân dân nâng cao ý thức và áp dụng các biện pháp trữ ngọt, ngăn mặn hiệu quả, thiết thực; bố trí xây dựng các công trình cống ngăn mặn theo thứ tự ưu tiên do nguồn lực có hạn; ghi nhận các đề xuất của tỉnh và sẽ tham mưu Bộ hỗ trợ địa phương hoàn thành các mục tiêu lâu dài để ứng phó hiệu quả với tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng dẫn đến hệ lụy hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng khó lường như hiện nay./.

Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang