Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang họp báo thông tin các vấn đề được dư luận quan tâm trên địa bàn thành phố Phú Quốc

(20:38 | 19/08/2022)

Chiều ngày 18-8, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin về việc lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển, xử lý rác thải, ô nhiễm sông Dương Đông tại thành phố Phú Quốc. Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt chủ trì cuộc họp báo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh (đứng) trả lời các vấn đề được đặt ra tại buổi họp báo.

 

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt theo Quyết định số 1397/QĐ-UBND ngày 07/6/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc (Tổ công tác đặc biệt), sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, đã thu hồi 139,44 ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm sử dụng trái pháp luật, trong đó, diện tích đất Nhà nước quản lý là 20,39 ha; diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp 65,36 ha; diện tích đất rừng phòng hộ 11,88 ha và diện tích đất rừng đặc dụng 41,81 ha.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Phú Quốc đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp 165 vụ, số tiền phạt 1,438 tỷ đồng và buộc khắc phục hậu quả trên diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm là 50,4 ha. Tổ Công tác đặc biệt cũng đã khảo sát các xã Hàm Ninh, Dương Tơ và Cửa Dương, qua đó, phát hiện có 47 vụ vi phạm, diện tích đất bị tác động là 29,36 ha và tiếp nhận đề nghị xử lý của Vườn quốc gia Phú quốc là 15 vụ phá rừng, chiếm đất rừng diện tích 9,58 ha. Đồng thời đã điều tra, xử lý vi phạm 11 vụ trọng điểm có dấu hiệu hình sự, tội hủy hoại rừng.

Trả lời tại buổi họp báo, ông Huỳnh Quang Hưng- Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc khẳng định Phú Quốc không có sự buông lỏng trong quản lý về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố. Từ năm 2018 đến nay, sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ Phú Quốc đã tổ chức 646 cuộc cưỡng chế xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nhà nước quản lý, lấn chiếm đất rừng, quyết định thu hồi đất ....Tuy nhiên, với khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn nên trong công tác quản lý từng lúc, từng nơi vẫn chưa được kiểm tra, xử lý triệt để, kịp thời.

Bên cạnh đó, Tổ công tác đặc biệt cũng đã kiểm tra, xử lý các hành vi xây dựng công trình trái phép xâm hại trong khu bảo tồn biển Phú Quốc tại 2 khu vực quần đảo Nam An Thới và ven biển xã Hàm Ninh. Cụ thể, tại khu vực Hòn Rỏi và Hòn Mây Rút Trong, Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động hoạt động dịch vụ lặn biển thể thao giải trí với tổng diện tích thả phao khoảng 1,2 ha trong phân khu Dịch vụ hành chính - Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và buộc chủ doanh nghiệp cam kết tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Về vấn đề này, ông Trương Thanh Hào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Chúng tôi khẳng định là sẽ không có vùng cấm. Những công trình nào nằm trong khu bảo vệ nghiêm ngặt thì sẽ cho đập bỏ thậm chí là chuyển cho công an khởi tố nếu đủ điều kiện.

Trả lời các vấn đề được đặt ra tại cuộc họp báo, ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện nay Phú Quốc là địa bàn thu hút rất nhiều dự án đầu tư với hơn 360 dự án và trên 250 phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Với khối lượng công việc nhiều và tốc độ phát triển quá nhanh của Phú Quốc nên trong công tác quản lý vẫn còn xảy ra những hạn chế, tồn tại cần phải được khắc phục.

"Về công tác quản lý rừng, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ từng bước thực hiện truy tố các hành vi bao chiếm, lấn chiếm rừng để lấy lại đất rừng cho Phú Quốc. Do đó, chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí sẽ luôn đồng hành cùng với tỉnh với thành phố Phú Quốc kịp thời thông tin, tuyên truyền khắc phục những tồn tại trong thời gian vừa qua để đòi lại rừng, giữ lại rừng cho Phú Quốc"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh, mặc dù thời gian qua Tổ công tác đặc biệt thực hiện đạt nhiều kết quả, nhưng cũng chịu nhiều khó khăn như các đối tượng tội phạm có bảo kê, thực hiện các hành vi đe dọa, đứng sau có cả luật sư tư vấn... Tuy nhiên, Tổ công tác đặc biệt, thành phố Phú Quốc kiên quyết sẽ lập lại trật tự trong công tác quản lý, tăng cường con người, bộ máy đảm bảo sức mạnh của các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục khắc phục những bất cập, hạn chế đang diễn ra đảm bảo sự phát triển bền vững cho Phú Quốc.

Về các vấn đề ô nhiễm sông Dương Đông, ô nhiễm rác thải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh cho biết, tỉnh đang làm hết sức để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nhà máy xử lý rác. Về môi trường sông Dương Đông, tỉnh đã tổ chức hội thảo khoa học chuẩn bị triển khai dự án thu gom, xử lý nước thải, đánh giá các giá trị sinh thái của sông Dương Đông – con sông huyết mạch lớn nhất trên đảo Phú Quốc./.

Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang