Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang đẩy mạnh tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(22:15 | 17/08/2022)

Từ đầu năm 2022 đến nay, các ngành, địa phương trong tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đạt nhiều kết quả quan trọng. 

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang

 tuyên truyền về IUU cho ngư dân xã Luỳnh Huỳnh, huyện Hòn Đất.

 

Để việc tuyên truyền về IUU tiếp tục phát huy hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã kiện toàn Tổ Thông tin, tuyên truyền thực hiện Công điện số 732/CĐ-TTg, ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tổ do Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm Tổ trưởng; Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Tổ phó và 17 thành viên đại diện các ban, sở, ngành, đoàn thể có liên quan và các cơ quan báo chí. Trên cơ sở đó, tổ đã xây dựng kế hoạch hoạt động thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về IUU tại tỉnh Kiên Giang năm 2022. 

Sở Thông tin và Truyền thông đã lồng ghép tuyên truyền về IUU trong các cuộc họp giao ban báo chí định kỳ hàng tháng, để các cơ quan báo chí, các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các báo đóng trên địa bàn tỉnh tăng cường tin, bài về công tác này. Cổng thông tin điện tử, trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thanh các huyện, thành phố cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến IUU. Qua đó, nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản, nhất là các quy định mới, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong xử lý các hành vi đưa tàu cá, ngư dân ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Công tác thông tin, truyền thông tại khu vực biên giới, biển, hải đảo trên địa bàn tỉnh được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thực hiện. Trong đó, tập trung quán triệt, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Biển Việt Nam; quy định về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; công tác quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới, cảng biển, quy chế khu vực biên giới biển. Đồng thời, tuyên truyền, vận động ngư dân địa phương không vi phạm chủ quyền các nước và không đánh bắt mang tính hủy diệt. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Hải quân vùng 5 và Cảnh sát biển 4 tổ chức 6 cuộc tuyên truyền về IUU tại 6 huyện, thành phố trong tỉnh, với hơn 1.200 lượt cán bộ, đảng viên, học sinh và ngư dân tham dự. Đoàn thanh niên các cấp tổ chức 7.426 cuộc tuyên truyền, có 71.257 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia tiếp thu. Các cấp hội phụ nữ tổ chức tuyên truyền 10.686 cuộc lồng ghép trong các hoạt động của hội phụ nữ, với 218.826 cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp thu. Các cấp hội nông dân tập trung triển khai,tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, hội viên, nông dân 1.027 cuộc, với 28.756 lượt hội viên, nông dân tham dự.

Báo Kiên Giang đăng hơn 30 tin, bài, ảnh tuyên truyền về IUU và những nỗ lực của tỉnh trong việc tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu. Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang phát sóng hơn 300 tin, bài liên quan đến khai thác và quản lý thủy sản; 2 chương trình phát thanh trực tiếp về các quy định trong lĩnh vực thủy sản; 3 chương trình Ngư dân thời hội nhập, chủ đề về quản lý khai thác thủy sản gắn với các quy định khai báo sau khai thác. Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Kiên Giang thực hiện 5 tin, bài về tình hình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân khi tàu nằm bến.

Hệ thống truyền thanh các huyện, thành phố, các cổng, trang thông tin điện tử, các bản tin cũng đẩy mạnh tuyên truyền về IUU, về các tập thể, cá nhân điển hình thực hiện IUU. Trong đó, Bản Thông tin nội bộ (tài liệu sinh hoạt chi bộ của Đảng bộ tỉnh) đăng 3 bài; Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh đăng 18 tin, bài; Cổng thông tin điện tử tỉnh đăng 36 tin, bài; Trang thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông đăng 32 tin, bài.

Các sở, ngành liên quan tổ chức 12 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật thủy sản và phát triển nuôi biển cho 319 ngư dân; tổ chức 10 cuộc tọa đàm, 3 lớp tập huấn tuyên truyền các quy định mang tính bắt buộc đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản. Tuyên truyền trực tiếp đến các chủ doanh nghiệp, nậu vựa và các chủ phương tiện tàu khai thác thủy sản về IUU; các quy định của Luật Thủy sản năm 2017; quy định quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản…

Những tháng cuối năm 2022, Tổ Thông tin, tuyên truyền tiếp tục phối hợp với các ban, sở, ngành và các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về IUU. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành, các văn bản liên quan đến IUU; tuyên truyền về công năng, cách sử dụng các loại thiết bị hành trình. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền; thực hiện công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện các hoạt động thông tin, tuyên truyền tại các đơn vị, địa phương, đặc biệt là các huyện, thành phố đảo, ven biển. 

www.kiengiang.dcs.vn