Lực lượng vũ trang Kiên Giang đẩy mạnh thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới

(15:57 | 20/07/2022)

Những năm qua, các cấp ủy đảng trong lực lượng vũ trang (LLVT) Kiên Giang thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân tộc, xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết quân - dân, phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân nói chung, đồng bào các dân tộc nói riêng.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang giúp dân làm đường nông thôn

tại xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng.

Lực lượng vũ trang trong tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền sâu rộng trong đồng bào dân tộc về truyền thống quê hương, đất nước; nâng cao cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; lịch sử vùng đất Nam bộ và hiệp ước phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam - Campuchia; Luật nghĩa vụ quân sự; chính sách dân tộc, tôn giáo; chính sách đại đoàn kết dân tộc; tiêu chí xây dựng nông thôn mới; nghị quyết đại hội đảng các cấp; chủ quyền biển, đảo, biên giới Việt Nam - Campuchia và công tác phòng chống dịch Covid-19... Hàng năm, nhân các dịp lễ, tết truyền thống của đồng bào dân tộc, cấp ủy, chỉ huy các cấp phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các chùa, chức sắc, cán bộ, chiến sỹ đồng bào dân tộc.

Là người dân tộc Khmer, thiếu tá Danh Hoàng Hường, Trợ lý chính trị Trung đoàn 893, chia sẻ: Được sự quan tâm, tạo điều kiện của ấp ủy, chỉ huy đơn vị, tôi đã tích cực tham gia cùng đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, lao động giúp nhân dân, nhất là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo được sự thương mến, tin yêu của bà con đối với người lính “Cụ Hồ".

Công tác tuyển quân, tuyển sinh, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển, tạo nguồn được các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh quan tâm thực hiện. Từ năm 2012 đến nay, đã tuyển chọn 1.891 công dân là người dân tộc vào phục vụ trong quân đội. Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết: Trong quá trình công tác, có rất nhiều đồng chí là người dân tộc đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và được bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trọng, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh đẩy mạnh phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc như: Tặng trên 2.600 suất quà cho gia đình chính sách, đồng bào dân tộc; tặng sách, vở, dụng cụ học tập cho các em học sinh dân tộc thiểu số; làm mới, sửa chữa gần 1.100 km đường giao thông nông thôn, 375 cầu dân sinh. Trong hoạt động “Tết quân - dân", đã xây dựng 438 căn nhà chính sách; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 36.300 lượt người… với số tiền trên 100 tỷ đồng và hơn 193.000 ngày công lao động.

Hiên nay, tình hình thế giới và khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch tiếp tục lợi dụng vấn đề “dân chủ, nhân quyền", “dân tộc, tôn giáo" đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình", kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Mặc khác, vấn đề thiên tai, dịch bệnh, giá cả thị trường... sẽ còn tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân nói chung, đồng bào dân tộc nói riêng.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới, lực lượng vũ trang trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI; chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác dân tộc, nhất là Chỉ thị số 572-CT/QUTW, ngày 5/10/2012 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới.

Xác định công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số là một nhiệm vụ chiến lược thường xuyên, lâu dài, có ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ quân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương đặc biệt những nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống.

Bên cạnh đó, tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc thực hiện các chương trình phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, dân trí, thực hiện chính sách xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, phòng chống thiên tai dịch bệnh có hiệu quả, gắn các hoạt động công tác dân vận với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết nông thôn mới, đô thị văn minh". Phối hợp nắm chắc tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin, tham gia giải quyết những vụ việc phức tạp có liên quan đến vấn đề dân tộc;chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, tranh thủ sự đồng tình của đông đảo quần chúng trong đồng bào các dân tộc.

www.kiengiang.dcs.vn