Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Kiên Giang

(13:17 | 04/08/2020)

Giám đốc Sở Y tế Hà Văn Phúc vừa cho biết về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Khu cách ly Hà Tiên.

 

Hiện toàn tỉnh có 2 huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải; 2 huyện biên giới Giang Thành và thành phố Hà Tiên; 2 cửa khẩu đường bộ là cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và 1 cửa khẩu Quốc gia Giang Thành; 5 cảng biển, gồm Dương Đông, An Thới, Hòn Chông, Bình Trị và cảng biển Pháo Đài; 2 cảng hàng không, gồm Cảng Hàng không quốc gia Rạch sỏi và Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc.

Công tác phòng, chống dịch

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Văn Phúc cho biết: Các tuyến giao thông chính đường bộ qua các cửa khẩu (quốc tế và quốc gia) đều được bố trí lực lượng đa ngành, đặc biệt là lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, qua đó đã giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp nhập biên từ các nước có dịch cần cách ly theo quy định chuyến về địa điểm cách ly tại các địa phương.

Tại sân bay quốc tế Phú Quốc được bố trí lực lượng tham gia công tác kiểm dịch y tế quốc tế thường trực 24/24 giờ, cùng với đầu tư bổ sung hệ thống thông tin, máy vi tính, hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại ga quốc tế và ga nội địa, giúp cho việc kê khai y tế được thuận lợi và công tác kiêm tra, giám sát thân nhiệt được tiến hành chặt chẽ, phát hiện và cách ly các đối tượng đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch và các trường hợp nghi nhiễm, hạn chế không đê lây lan ra cộng đồng.

Phối họp với các đơn vị kiểm soát tại các cửa khẩu: Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc nhập cảnh 115.498 người, xuất cảnh 126.311 người, có 872 phương tiện nhập và 868 phương tiện xuất. Cửa khẩu đường bộ Cửa khẩu đường bộ nhập cảnh 11.799 người, xuất cảnh 10.481 người, có 1.573 phương tiện nhập, 184 xuất cảnh. Cảng biển Hòn Chông, Pháo Đài, Phú Quốc có 599 người nhập cảnh, 599 người xuất cảnh, có 14 phương tiện nhập và 14 phương tiện xuất cảnh. Tất cả các phương tiện đường bộ điều được phun khử trùng hóa chất Cloramin B cả hai chiều xuất và nhập cảnh.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện và Trung tâm Kiêm soát bệnh tật tỉnh đều đã thành lập Ban Điêu hành phòng, chống Covid-19 và ban hành Kế hoạch đáp ứng với từng câp độ dịch Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập 5 đội phản ứng nhanh; các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế tuyến huyện mỗi đơn vị đêu có thành lập từ 1 đến 2 đội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập 2 đội. Tông cộng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã thành lập 32 đội phản ứng nhanh. Ngoài ra, mỗi đơn vị còn thành lập 1 đến 2 tổ công tác hỗ trợ cho cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại huyện Giang Thành; Bệnh viện Đa khoa tỉnh chịu trách nhiệm tiếp nhận và vận chuyển công dân từ sân bay, bến tàu về cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị khác chịu trách nhiệm cử cán bộ tham gia giám sát, đo thân nhiệt và chăm sóc y tế cho công dân tại khu cách ly.

Mỗi huyện, thành phố đều có thành lập các cơ sở cách ly tập trung của địa phương và các đơn vị y tế trên địa bàn chịu trách nhiệm chăm sóc y tế và thực hiện các biện pháp chuyên môn tại cơ sở cách ly. Tổng số giường cách ly hơn 4.800 giường.

Tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều tổ chức hướng dẫn, đón tiếp, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly người bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Khu vực cách ly tổ chức thành 3 đơn nguyên, có lối đi riêng biệt, có gắn bảng chỉ dẫn rõ ràng. Tống số giường cách ly tại các cơ sở y tế là 560 giường (trong đó 65 giường dành cho bệnh nhân nặng), có 109 máy thở (trong đó 18 máy dành riêng cho điều trị Covid-19). 

Sở Y tế phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19, các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế tuyến huyện thu dung, cách ly và chăm sóc các trường họp nghi ngờ và các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh xác định: Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Châu Thành, Tân Hiệp, An Biên. An Minh, Gò Quao, Giồng Riềng, Vĩnh Thuận và Phú Quốc được điều trị các trường hợp bệnh xác định đối với các thể lâm sàng Viêm đường hô hấp trên và viêm phổi nhẹ; đối với các thể lâm sàng Viêm phổi nặng, Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, Nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng... các đơn vị thực hiện quy trình chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tình hình dịch bệnh trong tỉnh

Tính đến nay, tỉnh Kiên Giang có 1 trường hợp được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, chuyên gia lĩnh vực về giáo dục, người Philipphines đang được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc, hiện sức khỏe ổn định. 

Hiện nay các địa phương đang tổ chức cách ly 172 công dân (lũy kế 2.940 người), trong đó: Cách ly tập trung 167 người (lũy kế 1.286 người), cách ly tại cơ sở y tế 2 người (lũy kế 123 người), cách ly tại nhà 3 người (lũy kế 1.359 người). Ngoài ra, có 294 công dân đã hoàn thành cách ly 14 ngày tại các khu cách ly tập trung ngoài tỉnh trở về.

Phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang và Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khảng định virus SARS-CoV-2. Đến nay, toàn tỉnh đã có tổng số 1.824 mẫu gửi xét nghiệm, trong đó 1.813 mẫu có kết quả âm tính, 1 mẫu dương tính, 10 mẫu đang thực hiện. Phòng xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện được 1.417 mẫu, Trung tâm y tế Phú Quốc thực hiện được 137 mẫu.

Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang