Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

(19:32 | 18/03/2020)

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, ngày 15-3-2020, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 354/UBND-VHXH về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo Công văn số 354/UBND-VHXH, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tập trung chỉ đạo:

 Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài. Kiên quyết thực hiện việc cách ly theo quy định đối với người đến từ vùng dịch; trường hợp phát hiện có đối tượng nhiễm bệnh phải thực hiện khoanh vùng nhanh, kiên quyết cách ly ngay tại địa bàn có dịch. Tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh. Đối với người nhập cảnh là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, công nhân tay nghề cao..., khi nhập cảnh phải qua kiểm tra và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (PCDB) phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định; đồng thời, chính quyền và ngành y tế địa phương phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp này.

 Tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh ra - vào tỉnh qua các cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường thủy và đường hàng hải, nhất là những người đến từ hoặc đi qua vùng dịch, kiên quyết không để lọt những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh vào địa bàn tỉnh. Đặc biệt là khu vực biên giới đường bộ, đường thủy và đường biển giáp Vương quốc Campuchia; kiểm tra chặt chẽ các thủ tục xuất - nhập cảnh và kiểm tra chi tiết, nghiêm túc tờ khai y tế.

 Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh vào tỉnh và khai báo y tế toàn dân theo quy định; quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch. Đồng thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực về tình trạng dịch bệnh.

 Tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý để phát hiện sớm, tổ chức khoanh vùng, cách ly điều trị và tiêu độc, khử trùng ngay đối với những khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng nhiễm Covid-19 và người ra - vào khu vực cách ly để hạn chế lây lan trong cộng đồng.

 Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các đơn vị lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương trong thực thi nhiệm vụ PCDB, nhất là công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu vực cách ly theo quy định.

 Đề nghị hạn chế tối đa các chuyến bay giữa tỉnh đến các vùng có dịch và ngược lại (kể cả của các hãng hàng không nước ngoài). Tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài, trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

 Từ ngày 16-3-2020, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... Tạm dừng việc tổ chức các hoạt động động thổ, khởi công, khai trương, hội nghị, hội thảo, sự kiện tập trung đông người tham gia, trừ các trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của cấp có thẩm quyền. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động, sĩ quan, chiến sĩ gương mẫu thực hiện nghiêm theo các biện pháp khuyến cáo, hướng dẫn của ngành y tế về PCDB cho bản thân, gia đình và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng. Thực hiện và hướng dẫn các biện pháp cách ly phù hợp đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly theo quy định. Thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp PCDB phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các cơ sở cách ly, không để lây nhiễm chéo. Rà soát, kiểm tra phương án dự phòng huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch và trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng. Cập nhật thông tin thường xuyên và kịp thời thông báo danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện cách ly theo quy định. Chăm lo bảo vệ sức khỏe, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang làm công tác PCDB, nhất là ở các cơ sở cách ly tập trung. Chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế tư nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của ngành y tế, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế; đồng thời, tổ chức tập huấn và diễn tập sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh theo từng cấp độ.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND TP. Hà Tiên và huyện Giang Thành chỉ đạo khuyến cáo cán bộ và nhân dân các tỉnh bạn khu vực biên giới thuộc Vương quốc Campuchia khám và điều trị các bệnh thông thường tại địa phương, trong nước. Trừ trường hợp bệnh rất nặng và nguy kịch (ngoài các biểu hiện của dịch bệnh Covid-19) mới tiếp nhận và điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên, phải có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình điều trị bệnh.

 Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch và hoạt động du lịch phải bảo đảm an toàn; chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến tỉnh. Phối hợp các ngành liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch. Khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch đến vùng có dịch khi không cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Du lịch, UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; rà soát, cập nhật phương án và kế hoạch cách ly trên diện rộng; có phương án huy động các khách sạn, cơ sở lưu trú... làm nơi cách ly tập trung. Rà soát, kiểm tra các phương án để bảo đảm nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có trách nhiệm phối hợp ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành, địa phương liên quan tiếp tục tăng cường đủ lực lượng để thực hiện nghiêm ngặt công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, khu vực biên giới (kể cả đất liền và trên biển), đồng thời chốt chặt các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới.

 Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành liên quan hướng dẫn quy trình đưa người nước ngoài vào cách ly theo quy định (hướng dẫn cụ thể trường hợp người nước ngoài không chấp hành việc cách ly tại khu cách ly tập trung và cơ sở y tế, kể cả việc phải cưỡng chế). Theo dõi và nắm chặt tình hình diễn biến dịch bệnh tại khu vực biên giới và nội địa Vương quốc Campuchia để kịp thời báo cáo và có ý kiến đề xuất UBND tỉnh.

 Sở Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo các cơ quan báo, đài và hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác PCDB, bảo đảm đúng mức, kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và khoa học về diễn biến dịch bệnh, các biện pháp chủ động PCDB và các trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo quy định để người dân tin tưởng, không hoang mang; đồng thời, chú trọng đưa thông tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội.

 Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng xã hội và xử lý nghiêm (kể cả xử lý theo pháp luật hình sự) các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội để răn đe, giáo dục. Công an tỉnh có trách nhiệm phối hợp ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát nghiêm ngặt công tác PCDB ngay tại cửa khẩu (tờ khai y tế, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, visa...), chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh, lưu trú với ngành y tế; tổ chức xác minh các trường hợp cần phải cách ly theo quy định.

 Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh tập trung tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Sở Công thương chỉ đạo thực hiện nghiêm việc bảo đảm cung ứng đầy đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là lương thực, thực phẩm, thuốc men... để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh.

 Sở Tài chính chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh bảo đảm đủ kinh phí phục vụ thực hiện công tác PCDB theo quy định.

 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, tiếp tục chỉ đạo các trường học, doanh nghiệp... tăng cường công tác tuyên truyền và quản lý chặt chẽ học sinh, học viên, sinh viên, người lao động trong quá trình thực hiện PCDB; đồng thời, báo ngay cho các cơ quan y tế tại địa phương đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để tổ chức cách ly theo quy định. Riêng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp ngành y tế chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để quyết định việc tạm thời cho nghỉ học tại các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh; không tổ chức đưa lao động của tỉnh đến các khu vực đang có dịch.

 Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, triển khai thực hiện và phổ biến thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh, các biện pháp PCDB đến phụ huynh, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; đồng thời, phối hợp chặt chẽ ngành y tế để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định kịp thời việc cho học sinh nghỉ học hoặc tiếp tục đi học để thực hiện PCDB.

 Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ trên phương tiện và tại các cảng hàng không, bến xe, bến tàu... triển khai thực hiện tốt công tác PCDB; các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện nghiêm việc lập danh sách hành khách theo đúng quy định, đồng thời thực hiện khai báo y tế theo quy định, sớm phát hiện và thực hiện cách ly theo quy định, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Khuyến cáo người dân phải cân nhắc trước khi đi lại.

 Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác PCDB, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ trong PCDB. Hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người; đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

 Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức, đoàn thể phối hợp các cấp chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp PCDB; thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe; tổ chức gặp gỡ, trao đổi tuyên truyền, vận động những gia đình có người thân đang ở các quốc gia và vùng có dịch tiếp tục ổn định việc sinh sống, lao động và học tập, đồng thời chấp hành, thực hiện tốt các biện pháp PCDB của nước sở tại và trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) thì đến ngay các cơ sở y tế tại nước sở tại để được khám, điều trị kịp thời. Phối hợp UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tổ chức việc cưới, việc tang với quy mô phù hợp, đảm bảo hạn chế thấp nhất tập trung đông người cũng như tuân thủ các biện pháp PCDB, góp phần kiểm soát và kiềm chế dịch bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

 Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện các khu cách ly tập trung; đảm bảo đủ về cơ sở vật chất, nhân lực, tài lực, phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị cho công tác PCDB theo từng cấp độ. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống PCDB, hạn chế thấp nhất tử vong. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác PCDB trên địa bàn mình quản lý. Tập trung chỉ đạo phối hợp các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cả chiều rộng và chiều sâu, tăng thời lượng thông tin trên hệ thống truyền thanh và phát tờ rơi về PCDB đến từng đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và khách du lịch; không phân biệt đối xử với người nước ngoài, người cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong việc thực hiện PCDB Covid-19. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan đoàn thể cấp huyện triển khai ngay công tác vận động các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, đại diện các dân tộc và nhân dân cùng tham gia thực hiện tốt công tác PCDB trên địa bàn quản lý.

 Cấp ủy, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản) nắm chắc tình hình tại địa bàn quản lý để tập trung chỉ đạo rà soát và phát hiện nhanh nhất các trường hợp người lạ, người từ nơi khác đến hoặc các đối tượng đi lao động, học tập, công tác từ các nước và đối tượng phải cách ly, nghi nhiễm bệnh để có biện pháp cách ly theo quy định; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại gia đình, nơi lưu trú để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Khuyến cáo, vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe và thể lực của nhân dân. Chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp xã, xây dựng quy chế hoạt động và phân công trách nhiệm cụ thể của từng thành viên.

 Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố cùng việc quyết liệt PCDB, cần tích cực triển khai các giải pháp PCDB, đồng thời tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo Chỉ thị số 11/CT- TTg, ngày 4-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang