Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng nhân dân

(18:48 | 14/03/2020)

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 11-3-2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 trong tình hình mới. Trước diễn biến mới của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW, ngày 30-1-2020, Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 7-3-2020, các Chỉ thị số 05/CT-TTg, 06/CT-TTg, 10/CT-TTg, 11/CT-TTg, các Công điện số 121/CĐ-TTg, 156/CĐ-TTg và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình (bìa trái) - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với các lực lượng chức năng đến kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Cửa khẩu quốc gia Giang Thành.

 


Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chỉ đạo: Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. Cụ thể, tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, đường bộ, hàng hải; lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam; tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam tại các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch; hạn chế tối đa các chuyến bay giữa Việt Nam đến các vùng có dịch và ngược lại (kể cả của các hãng hàng không nước ngoài).

Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn; phối hợp với các bộ liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch; tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng. Thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ hoặc đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp PCDB phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao kịp thời công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch để áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch.

Chăm lo bảo vệ sức khỏe, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang làm việc tại các khu cách ly tập trung; UBND các tỉnh, thành phố tổ chức khoanh vùng, cách ly và tiêu độc, khử trùng ngay đối với những khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh; kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực cách ly...

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh Covid-19; sớm đưa bộ kit thử vào sử dụng. Bộ Y tế rà soát việc bảo đảm nhân lực, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam, các trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo đúng quy định; chú trọng đưa tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Tư pháp đề xuất các hình thức xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe; chủ trì, phối hợp Bộ Y tế đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly...

Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác PCDB, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong PCDB. Hạn chế tổ chức các cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.


Cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố... tập trung rà soát, phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm bệnh để có biện pháp phù hợp; vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực. Các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước theo chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1771/VPCP-KTTH, ngày 7-3-2020.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các cấp chính quyền nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp PCDB; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cùng với việc quyết liệt PCDB cần tích cực triển khai các giải pháp PCDB, đồng thời tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 4-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

* Chiều 11-3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác PCDB Covid-19; đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì. Điểm cầu trực tuyến tỉnh Kiên Giang có đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dự.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh chặng đường PCDB Covid-19 phía trước còn nhiều khó khăn, phức tạp, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, người dân phải chung tay vào cuộc quyết liệt. Mặt trận từ Trung ương đến địa phương phối hợp chính quyền địa phương có kế hoạch tham mưu cấp ủy đảm bảo vừa PCDB vừa đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của Mặt trận; vận động nhân dân vừa PCDB vừa lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng, an ninh. Đồng chí Trần Thanh Mẫn lưu ý trong tình hình khó khăn hiện nay, Mặt trận cần đẩy mạnh thực hiện và tuyên truyền toàn dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Mặt trận vận động gia đình, người thân hoàn thành khai báo y tế; tuyên truyền để người dân nêu tinh thần cảnh giác trước những thông tin không chính xác, gây hoang mang. Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã nói đất nước ta không thiếu lương thực, thực phẩm, hàng hóa thông thường, người dân phải hết sức bình tĩnh, không tích trữ lương thực, hàng hóa. Mặt trận các cấp theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đấu tranh quyết liệt với các trường hợp không thực hiện công tác PCDB. Đồng chí mong muốn mỗi người dân nâng cao sức khỏe, tăng cường thể dục, thể thao, tăng cường sức đề kháng; vận động người dân hạn chế đến vùng có nguy cơ dịch, hạn chế tập trung đông người...

* Sau hội nghị, đồng chí Đặng Tuyết Em làm việc với Mặt trận, các đoàn thể tỉnh. Đồng chí Đặng Tuyết Em yêu cầu Mặt trận, các đoàn thể triển khai quán triệt đầy đủ văn bản chỉ đạo và tăng cường thực hiện công tác PCDB; nắm lại các hoạt động của hệ thống mình thực hiện PCDB trong thời gian qua. 

Mặt trận, các đoàn thể phối hợp cùng địa phương chọn lựa nội dung tuyên truyền gọn, trọng tâm để người dân dễ nắm bắt như cách PCDB, rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách...; các tổ nhân dân tự quản theo dõi, nắm người nước ngoài về địa phương, cách kê khai sức khỏe toàn dân; lưu ý hướng dẫn cách PCDB đối với công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp... Đồng chí Đặng Tuyết Em lưu ý Mặt trận, các đoàn thể phối hợp tổ nhân dân tự quản tổ chức tuyên truyền đến hộ gia đình để đạt hiệu quả nhanh; trong tuyên truyền chú ý không tập trung đông người nhưng phải đảm bảo hiệu quả.

* Ngày 12-3, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác PCDB Covid-19 tại huyện Giang Thành và TP. Hà Tiên. 

Đoàn đến kiểm tra công tác PCDB Covid-19 tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Cửa khẩu quốc gia Giang Thành, Trạm Kiểm soát Đầm Chít và một số đường mòn, lối mở trên địa bàn biên giới Hà Tiên. Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Đỗ Thanh Bình đánh giá cao các lực lượng chức năng tại 2 cửa khẩu đã nắm được tình hình, có hướng xử lý tốt; biểu dương tinh thần cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện tốt chỉ đạo của cấp trên. “Từng cán bộ, chiến sĩ, từng cấp, ngành tập trung quyết liệt, thể hiện tinh thần trách nhiệm để đạt yêu cầu PCDB cao nhất. Mục tiêu vì sức khỏe của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ đặt lên hàng đầu”, đồng chí Đỗ Thanh Bình nói. Đồng chí Đỗ Thanh Bình đề nghị các lực lượng nắm rõ chủ trương, nguyên tắc, phương hướng xử lý, phối hợp chặt chẽ với lực lượng và chính quyền địa phương trên tinh thần hỗ trợ cùng chống dịch bệnh. Đối với đường mòn, lối mở cần tăng lực lượng tuần tra, kiểm soát, hạn chế người qua lại bất hợp pháp. Lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới trên biển, đảm bảo không lây lan dịch bệnh và hạn chế được hàng nhập lậu. Lực lượng kiểm dịch y tế hiện nay mỏng cần phải điều động, bổ sung thêm lực lượng, tiếp ứng lực lượng tại chỗ đang quá tải. Các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản xử lý các tình huống PCDB Covid-19 để không bị động, lúng túng khi có sự việc xảy ra...

* Đồng chí Lê Thị Minh Hiếu - Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh cho biết, ngày 12-3 đơn vị họp triển khai Chỉ thị số 02/2020/CT-CA, ngày 10-3-2020 của Chánh án TAND Tối cao về PCDB Covid-19 trong hệ thống TAND cho công chức, người lao động TAND hai cấp trong tỉnh. Theo yêu cầu của Chỉ thị 02/2020/CT-CA của Chánh án TAND Tối cao, chánh án các TAND, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc TAND Tối cao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Từ nay đến hết tháng 3-2020, tạm dừng việc tiếp nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở tòa án. Tòa án thông báo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình thông qua các phương thức khác như gửi đến tòa án thông qua dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của tòa án. 

TAND các cấp tạm dừng cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng các phương thức khác như qua dịch vụ bưu chính, phương tiện điện tử, các phương thức khác theo quy định của pháp luật tố tụng. Tòa án tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết; tạm dừng triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang trong thời hạn giải quyết theo quy định của luật tố tụng. Trong thời gian tạm dừng xét xử, các thẩm phán tập trung nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ bố trí lịch xét xử liên tục.

Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang