Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Hiến máu tình nguyện

Xem với cỡ chữAA

Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024

(14:42 | 17/06/2024)

Chiều 15/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Toàn cảnh cảnh buổi lễ.

 

Đây là năm thứ 16 sự kiện này được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh; đến nay có 1.600 đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có nhiều người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần. Điển hình như: anh Vũ Đình Phẩm (TP. Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Văn Hiếu (TP. Hà Nội), anh Vũ Duy Khánh (TP. Hải Phòng) hay những gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu như gia đình chị Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình anh Đào Nhật Khoa (tỉnh Quảng Ngãi). Đây là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh, thiên tai, thảm họa; đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia HMTN. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động

hiến máu tình nguyện phát biểu tại Lễ tôn vinh.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh: “Hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chia sẻ những ca cấp cứu cần truyền máu gần đây. Đó là một trường hợp tai nạn giao thông bị vỡ tim đã được cứu sống ngoạn mục tại Bệnh viện Bạch Mai vào tháng 2-2024. Tổng lượng máu được truyền trước, trong và sau mổ của người bệnh này lên đến 10 lít máu và chế phẩm máu các loại. Trường hợp khác là người bệnh bị liệt hoàn toàn do mắc hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh đã được hồi phục khả năng vận động sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, nhờ sử dụng 96 đơn vị huyết tương để thực hiện 6 lần thay huyết tương.

Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Tất cả những ca phẫu thuật, điều trị như vậy sẽ không thể thực hiện thành công nếu không có nguồn máu hiến tặng từ những người hiến máu tình nguyện trên cả nước. Chính các gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu trong buổi tôn vinh đã góp phần làm cho phong trào hiến máu tình nguyện tại nước ta vươn mình lớn mạnh, phát triển từng ngày và đồng hành cùng ngành Y tế từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan mong muốn 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng, xã hội, để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban

 thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN phát biểu.

 

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN ghi nhận kết quả của phong trào HMTN của cả nước, đồng thời nhấn mạnh nhờ có những người HMTN mà thế giới được điểm tô thêm nhiều sắc màu rực rỡ, trong đó có sắc màu của lòng nhân ái, sắc màu của niềm hạnh phúc khi người bệnh được hồi sinh và viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình.

 “Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào HMTN tại Việt Nam trong những năm qua; không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, sự kiện như đòn bẩy thúc đẩy hoạt động HMTN tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận gần 19 triệu đơn vị máu”, bà Bùi Thị Hòa nhấn mạnh.

.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương

Hội Chữ thập đỏ Nguyễn Hải Anh trao bằng khen cho các cá nhân

hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

 

Các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024 diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/6/2024 bao gồm: Hành trình “Về miền Đất Tổ”; lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các đại biểu và Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Từ mọi miền Tổ quốc, các đại biểu đến với Thủ đô Hà Nội trong tâm thế tự hào. Đó không chỉ là niềm tự hào của riêng bản thân họ mà còn là đại diện cho lòng nhân ái, hết mình vì cộng đồng của con người Việt Nam.

Cổng Thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam