Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Hiến máu tình nguyện

Xem với cỡ chữAA

Hành trình đỏ tỉnh Kiên Giang năm 2022

(22:45 | 16/06/2022)

Ngày 14/6/2022 tại Trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh phối Ban Tổ chức hành trình đỏ Trung ương và Đài phát thành và Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình hành trình đỏ và Tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu năm 2022.

Tham dự lễ tôn vinh có Tiến sĩ-Bác sĩ Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban Tổ chức hành trình đỏ Trung ương; ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh; ông Thái Châu Báu, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Lưu Kim Oai, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh; ông Phan Đình Nhân, Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh; đại diện doanh nghiệp, nhà tài trợ chương trình; Ban Chỉ đạo vận động HMTN các huyện, thành phố; hơn 450 tình nguyện viên, 101 gương hiến máu tiêu biểu năm 2022 cùng các phóng viên Báo, Đài Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban Chỉ đạo

 vận động HMTN tỉnh phát biểu lễ tôn vinh

 

Phát biểu tại lễ tôn vinh ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND dân tỉnh nhấn mạnh máu và các sản phẩm từ máu đóng vai trò rất quan trọng trong cấp cứu và điều trị người bệnh. Khoa học cũng đã chứng minh hiến máu đúng quy định của ngành y tế sẽ không có hại cho sức khoẻ. Trong những năm qua, với sự vào cuộc tâm huyết của các ngành, các cấp và sự hưởng ứng của cả cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Kiên Giang đã đạt kết quả rất đáng khích lệ. Trong năm 2021 đã tiếp nhận được 19.979 đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị, đạt 105% kế hoạch năm 2021, trong đó gần 70% lượng máu tiếp nhận được thông qua các chiến dịch, sự kiện hiến máu tình nguyện của tỉnh; ông Nguyễn Lưu Trung cũng đã biểu dương nhiều cá nhân, gia đình điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện với 30 lần, 40 lần và 50 lần trở lên. Điển hình như anh Mai Văn Phận, huyện U Minh Thượng hiến máu 50 lần; anh Lý Trung Bình, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ phường An Bình hiến máu 30 lần; gia đình anh Huỳnh Minh Cảnh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương…, họ sẽ là những hạt nhân nòng cốt, lan toả nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người thường xuyên góp phần cứu chữa người bệnh.

Tiến sĩ- Bác sĩ Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng ban tổ chức Hành trình đỏ năm 2022, cho biết, hành trình đỏ với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” đã trở thành chiến dịch truyền thông, vận động tổ chức hiến máu có quy mô lớn nhất Việt Nam và đã có 57 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia tổ chức thành công hành trình đỏ và chương trình đã tiếp nhận tới 515.000 đơn vị máu.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Thái Châu Báu,

Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

 

Trong chương trình Gala và lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu,101 gương hiến máu tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang được tôn vinh và nhận Kỷ niệm chương, bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bằng khen UBND tỉnh và Hội CTĐ tỉnh với những thành tích hiến máu xuất sắc trong những năm qua.

Chương trình hành trình đỏ tỉnh kiên Giang diễn ra từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 6 năm 2022, đi qua 5 huyện, thành phố, gồm: Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao, Châu Thành và thành phố Rạch Giá, với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong hoạt động hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu, mở rộng đối tượng hiến máu tình nguyện, xây dựng và phát triển lực lượng hiến máu dự bị, đồng thời ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người những tấm gương tiêu biểu góp phần tạo sự lan toả truyền thống nhân văn thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam hướng đến xây dựng thói quen hiến máu nhắc lại thường xuyên của mỗi người dân trong cộng đồng.

Tập huấn cho tình nguyện viên hành trình đỏ

Ban tổ chức đã chọn 50 tình nguyện viên, tổ chức tập huấn kỹ năng về công tác Hội CTĐ, về tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh để đồng hành xuyên suốt chương trình.

Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

 

Đoàn hành trình đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực; các tình nguyện viên phát tờ rơi tuyên truyền mục đích, ý nghĩa việc hiến máu tình nguyện tại chợ, khu dân cư; thắp hương tưởng niệm tại di tích lịch sử văn hóa đền thờ quốc tổ Hùng Vương; tổ chức thăm hỏi và tặng quà 50 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn tại các huyện, thành phố Đoàn hành trình đỏ đi qua. Tổ chức tôn vinh người hiến máu tiêu biểu.

Kết quả qua hành trình xuyên huyện Ban Tổ chức đã tiếp nhận trên 1.900 đơn vị máu, tư vấn trực tiếp trên 10.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Kim Oai-CTĐ Kiên Giang