Hội nghị lần thứ ba Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khoá XI

(21:39 | 10/01/2024)

Sáng ngày 10/1/2024, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ ba Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khoá XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tham dự Hội nghị có bà Bùi Thị Hoà, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội, ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội, ông Vũ Huy Văn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng; Thiếu tướng Nguyễn Trường Giang, Cục trưởng Cục Quân y, ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Vụ Trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân, Ban Dân vận Trung ương, ông Hà Công Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn III, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Tạ Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi Chính phủcùng các đồng chí là uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo tổng kết công tác Hội và Phong trào CTĐ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2024; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 03/NQ-TƯHCTĐ ngày 6/01/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Hội khoá IX về “Nâng cao hiệu quả hoạt động phát triển nguồn lực của Hội CTĐ Việt Nam trong tình hình mới” và dự thảo Nghị quyết về công tác vận động nguồn lực trong thời gian tới; Báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 223/NQ-TƯHCTĐ ngày 19/8/2013 của Ban Thường vụ Trung ương Hội khoá IX về “Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông của Hội CTĐ Việt Nam trong tình hình mới” và Nghị quyết về công tác truyền thông trong thời gian tới; Báo cáo sơ kết 01 năm thí điểm triển khai Chương trình ‘Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” tại Lạng Sơn, Thanh Hóa; Kế hoạch tổ chức “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 và Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8/5); Báo cáo về Luật hoạt động Chữ thập đỏ (sửa đổi, bổ sung); Bộ Quy tắc ứng xử cán bộ Hội; Quy chế Tổ chức và hoạt động của Tình nguyện viên CTĐ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); Báo cáo kết quả công tác kiểm tra năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn viện trợ năm 2023; Kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội CTĐ VIệt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2022-2027; Quyết định danh hiệu thi đua công tác Hội và Phong trào CTĐ cấp tỉnh, thành năm 2023.

Bà Bùi Thị Hoà, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2023, tổng giá trị hoạt động của toàn Hội đạt trên 5.456 tỷ đồng (116% so với năm 2022), trợ giúp trên 16,7 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, hiệu quả hoạt động đạt 11,9 lần kinh phí nhà nước cấp. Công tác Hội được Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương ghi nhận và được đông đảo nhân dân ủng hộ, không ngừng củng cố uy tín, vị thế của Hội trong phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. khẳng định vai trò, thành viên tích cực trong phong trào nhân đạo ở khu vực và toàn cầu.

Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch Trung ương Hội báo cáo tổng kết công tác Hội và

Phong trào Chữ thập đỏ năm 2023 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Về công tác tham mưu, phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội đã chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành Hội tham mưu chính quyền, cụ thể hoá các văn bản của Trung ương đạt kết quả tích cực như kết Kết luận 44-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong tình hình mới; Quyết định số 118-QĐ/TW ngày 22/8/2023 của Ban Bí thư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương; cụ thể hóa Quyết định số 895/QĐ-TTg của Chính phủ ngày 26/7/2023 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận 44,...

Ông Lưu Kim Oai, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội - Chủ tịch Hội

Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang phát biểu đóng góp tại hội nghị

Toàn Hội hiện có 15.690 cán bộ Hội Chữ thập đỏ của 03 cấp Hội, 2.760.614 hội viên, 13.749 hội cơ sở. Đặc biệt Hội đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an triển khai các nội dung cập nhật dữ liệu hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt kết quả tích cực. Tính đến thời điểm hiện tại có 57/63 tỉnh, thành đã tiến hành nhập dữ liệu hội viên vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo đó 755.163 hội viên cá nhân và 19.940 tình nguyện viên được nhập dữ liệu trong hệ thống.

Kim Oai – Hội CTĐ Kiên Giang