Hòn Đất tổng kết công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ năm 2023

(10:26 | 20/12/2023)

Sáng ngày 18/12/2023 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hòn Đất tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và Phong trào CTĐ năm 2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024 gắn với Triển khai phong trào “Tết Nhân Ái” xuân Giáp Thìn 2024 và kế hoạch kiểm tra công tác Hội. Đến dự có các đồng chí là ủy viên Ban Chấp hành Hội CTĐ huyện khoá IX, nhiệm kỳ 2022-2027.

Ông: Huỳnh Tuấn Hùng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hòn Đất (đứng)

triển khai một số nội dung tổng kết công tác Hội năm 2023

Năm 2023, Công tác Hội được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội cấp trên. Qua đó, phong trào hoạt động của các cấp Hội ngày một nâng cao, nhận thức của nhân dân về tổ chức Hội và các hoạt động nhân đạo từ thiện ngày một tốt hơn tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; đồng thời, Hội còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội như: Phong trào "Tết Nhân ái" vận động được 5.430 suất quà,  trị giá 2.1 tỷ đồng, cho các hộ là hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, già neo đơn, các hộ ngư dân nghèo trên địa bàn huyện; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; toàn huyện có 101 địa chỉ nhân đạo được trợ giúp tri giá  644 triệu đồng; Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” các cấp Hội vận động bằng các nguồn lực và huy động lực lượng hội viên, tình nguyện viên đối ứng ngày công lao động cất mới và sửa chữa  61  căn nhà, trị giá 2,1 tỷ đồng; bắt mới và sửa chữa 06 cây cầu nông thôn các loại, trị giá trên 5 tỷ đồng; khoan 4 cây nước, 02 hệ thống lọc nước, sửa chữa lộ nông thôn 2.850m, trị giá 162 triệu đồng. Hội CTĐ đã vận động cho hộ khó khăn trên địa bàn xã Bình Sơn, Mỹ Phước 300 cái lu đựng nước, trị giá 555 triệu đồng và xây dựng xây dựng trạm lọc nước sạch sinh hoạt cho 150 hộ, tại ấp Vàm Rầy xã Bình sơn trị giá 480 triệu đồng, vận động tiền và chở bà con đi mổ mắt tuyến trên là 275 ca trị giá 1,1 tỷ đồng, Thực hiện “Tháng Nhân đạo”, Kết quả, trợ giúp cho hơn 2.630 lượt người với tổng trị giá trên 2,2 tỷ đồng đạt 36,6%% kế hoạch năm 2023. Đạt 183,3%  kế hoạch tháng nhân đạo, Vận động trao tặng 11 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trong huyện trị giá trên 53 triệu đồng; tặng 2.550 quyển tập, 35 phần quà và tiền mặt, 25 xe đạp, trị giá trên 55 triệu đồng. Vận động cứu trợ tại địa phương: trong năm Hội CTĐ các xã, thị trấn đã vận động được 5 tấn gạo và 5.852 suất quà tổng trị giá là 2,4 tỷ. Vận động khám bệnh, phát thuốc, hỗ trợ tiền tàu xe 710 xuất quà cho bà con nghèo, khó khăn, trị giá 355 triệu đồng. Các phòng, tổ thuốc nam phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân nghèo, khám bệnh, châm cứu miễn phí cho 10.658 lượt người, hốt 107.896 thang thuốc, chặt cây thuốc nam 50 tấn, tổng trị giá trên 2,8 tỷ đồng.

Tổng giá trị các mặt công tác Hội của các cấp Hội Chữ thập đỏ trong huyện năm 2023 là 22,2 tỷ đồng.

CTĐ cơ sở tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị tổng  kết

Phương hướng năm 2024 Hội CTĐ các cấp trên địa bàn huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình công tác trọng tâm như: Tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể có liên quan tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Hội, Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Nghị quyết của các cấp Hội. Đẩy mạnh các hoạt động cứu trợ xã hội, trợ giúp nhân đạo, giá trị cứu trợ đạt từ 6 tỷ đồng trở lên. Phát triển mới 60 hội viên; 200 tình nguyện viên; Phấn đấu 60% cơ sở Hội cấp xã đạt xuất sắc, 40% đạt khá, không có cơ sở Hội trung bình. Duy trì thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; 100% cơ sở Hội rà soát, khảo sát lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo; gắn kết, hỗ trợ từ 80% đối tượng đã lập hồ sơ được trợ giúp. Xây dựng quỹ Hội 10 triệu đồng cấp cơ sở đối với các xã, thị trấn chưa đạt. Vận động hiến máu tình nguyện đạt 1.000 đơn vị máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 90%, tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tình nguyện đạt 0,9%. Định kỳ hàng tháng Hội cộng tác 01 tin, bài trên trang thông tin điện tử tỉnh Hội. 100% cơ sở  Hội triển khai “Tháng Nhân đạo” năm 2024, trị giá trợ giúp đạt 20% chỉ tiêu vận động nguồn lực năm 2024 của các xã, thị trấn. Tổ chức 01 lớp tập huấn nghiệp vụ tại huyện. Thực hiện tốt công tác kiểm tra đạt từ 30% trở lên so với cơ sở Hội trực thuộc; Thu Hội phí năm đạt 90% trở lên; trích nộp Hội phí về trên theo tỷ lệ đạt 100%. Duy trì, kiện toàn, củng cố mô hình hoạt động đã có đạt 100%; phát triển hàng năm 01 mô hình mới (có đăng ký và được công nhận từ cơ sở mô hình “Dân vận khéo”). Toàn  Hội vận động đạt 1.328 suất quà tết cho người nghèo Xuân Giáp Thìn năm 2024. Tham gia xây dựng Hội vững mạnh, thực hiện tốt công tác thi đua do huyện và tỉnh Hội phát động và kịp thời đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích trong thực hiện nhiệm vụ nhân đạo từ thiện trên địa bàn huyện./.

Kim Nguyên - Hội CTĐ huyện Hòn Đất