Thi đua khen thưởng

Tổng kết Cụm thi đua số 1, Hội Chữ thập đỏ các huyện vùng U Minh Thượng năm 2019

(12:07 | 18/12/2019)

Sáng ngày 16/12/2019 tại UBND huyện An Biên. Hội Chữ thập đỏ Cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ 05 huyện gồm: An Biên, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Gò Quao, tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ năm 2019 và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 gắn với đánh giá thi đua Cụm 1 năm 2019.

Đến dự Hội nghị có Ông Lưu Kim Oai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang, Bà Lê Thị Hồng Tươi, Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên. Cùng các đồng chí là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện thuộc Cụm thi đua số 1 về tham dự Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động trong Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ các huyện vùng U Minh Thượng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, đánh giá thi đua các huyện trong Cụm thi đua số 1. Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2019 đạt được kết quả theo từng lĩnh vực cụ thể như sau:

- Về công tác xây dựng tổ chức Hội: Hội Chữ thập đỏ các huyện trong Cụm 1 tập trung tham gia cùng cấp ủy, chính quyền chỉ đạo cơ sở Hội sắp xếp tổ chức, bộ máy theo tinh thần nghị quyết số 77/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh; các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đến nay đã ổn định và từng bước hoạt động có hiệu quả, trong đó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ đồng thời là Chủ tịch Hội người Cao tuổi xã, thị trấn chiếm khoảng 70%, còn lại do Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phụ trách các ngành khác hoặc các ngành, đoàn thể khác phụ trách công tác Chữ thập đỏ.

Trong năm 2019 các cấp Hội trong Cụm 1 đã phát triển mới 972 hội viên, giảm 1.045 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn Cụm 1 hiện có 9.446 hội viên; 4.761 thanh niên-thiếu Chữ thập đỏ, với 3.865 tình nguyện viên.

- Hưởng ứng Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”  Xuân Kỷ Hợi do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động.  Hội Chữ thập đỏ các huyện trong Cụm 1 tổ chức vận động và trao tặng 12.697 suất quà, trị giá trên 6,7 tỷ đồng, tiêu biểu các đơn vị vận động đạt cao như: Gò Quao, An Biên, Vĩnh Thuận.

- Hội Chữ thập đỏ các huyện thuộc Cụm 1 tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ở 02 cấp Hội.Toàn Cụm đã khảo sát lập hồ sơ và thực hiện trợ giúp được 1.201 địa chỉ, tổng trị giá 5,3 tỷ đồng. Mức hỗ trợ bình quân đạt 2,8-3 triệu/hộ/năm.

- Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”, Hội Chữ thập đỏ các cấp tập trung chỉ đạo thực hiện khá đồng bộ, phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo với phương châm Tuyên truyền vận động nguồn lực trong và ngoài nước” tạo sự đồng cảm, chia sẻ với những người dễ bị tổn thương. Kết quả, các cấp Hội đã vận động tiền, vật phẩm, gạo, hàng hóa, nhu yếu phẩm...trợ giúp kịp thời cho 270.262 lượt người, trị giá 8,6 tỷ đồng, vận động xây mới và sữa chữa 49 cây cầu, 144 căn nhà, trường học, bồn nước, giếng nước,... tổng trị giá 14,8 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Du, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Gò Quao,

phát biểu thảo luận tại Hội nghị

- Năm 2019 các cấp Hội trong Cụm 1 đã chủ động xây dựng kế hoạch tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa theo phương châm 4 tại chỗ.  Toàn Cụm có 33 đội ứng phó thiên tai với 291 thành viên. Trong năm, vận động các dự án hỗ trợ và huy động lực lượng, hậu cần tại chỗ kịp thời cùng chính quyền địa phương giúp sửa chữa nhà và hỗ trợ quà, tiền mặt giúp đỡ cho hơn 448 hộ gia đình người dân bị ảnh hưởng thiên tai, trị giá 1,6 tỷ đồng.

- Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 10.007 lượt người, trị giá 2,4 tỷ đồng. Mô hình bếp ăn nhân đạo, tổ cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các các cơ sở bệnh viện các huyện trong Cụm đã cung cấp trên 500 ngàn suất cơm, cháo, nước sôi cho bệnh nhân đang điều trị bệnh và các đối tượng khác, trị giá 3,3 tỷ đồng.

Tổng trị giá các hoạt động nhân đạo trong Cụm 1 năm 2019 là 45,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện Cụm 1 tập trung chỉ đạo tốt công tác kiện toàn, phát triển nhiều loại hình Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Nhiều sự kiện lớn được tổ chức đồng bộ, hiệu quả như: Hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ”, “Lễ hội Xuân hồng”, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”năm 2019; Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; tôn vinh “Những người hiến máu tiêu biểu” 14/6 do Ban Chỉ đạo tỉnh phát động,qua các sự kiện toàn Cụm tiếp nhận 3.109 đơn vị máu, trị giá 2,3 tỷ đồng.

Hội nghị cũng đã thống nhất với đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2019. Qua đó, Hội nghị thống nhất đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 theo dự thảo báo cáo đã nêu. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ các huyện đã tiến hành đánh giá thi đua công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong Cụm 1 năm 2019 với sự tham gia của Thường trực tỉnh Hội và UBND huyện. Kết quả có 04 huyện gồm: An Biên, Gò Quao, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng đạt loại xuất sắc; huyện An Minh đạt loại khá.

Ông Lưu Kim Oai, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh và bà Lê Thị Hồng Tươi (áo vàng), Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên dự và chỉ đạo Hội nghị

Văn Tùng - Hội CTĐ tỉnh