Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Thi đua khen thưởng

Xem với cỡ chữAA

Cụm thi đua số 3- Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố biên giới, hải đảo sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm 2023

(10:00 | 22/06/2023)

Ngày 19/6/2023, tại xã Lại Sơn huyện Kiên Hải, Cụm thi đua số 3 gồm Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các huyện: Kiên Hải, Kiên Lương, Giang Thành, thành phố Hà Tiên và thành phố Phú Quốc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào CTĐ 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Lưu Kim Oai, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội- Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Kiên Giang- Chỉ đạo cụm; ông Nguyễn Văn Tùng, Chánh Văn phòng Hội CTĐ tỉnh- phụ trách Cụm thi đua số 3; ông Lê Minh Trị, Huyện ủy viên- Phó Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch danh dự Hội CTĐ huyện Kiên Hải cùng Lãnh đạo và cán bộ Hội CTĐ các huyện, thành phố trong Cụm.

Quang cảnh Hội nghị

 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội CTĐ các huyện, thành phố trong Cụm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Hội CTĐ tỉnh, cấp uỷ Đảng và Chính quyền địa phương các cấp về các mặt công tác Hội và phong trào CTĐ; sự chung tay đóng góp của các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân trong và ngoài Cụm, đặc biệt là sự tham gia nổ lực, phấn đấu của cán bộ và sự tích cực của hội viên, tình nguyện viên các cấp trong Cụm thông qua các phong trào CTĐ tại địa phương, cụ thể như:

Ông Lê Minh Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch danh dự

 Hội CTĐ huyện Kiên Hải phát biểu chào mừng hội nghị

 

Thực hiện phong trào “Tết Nhân ái” Quý Mão năm 2023 do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, Hội CTĐ các huyện, thành phố trong Cụm đã tham mưu cho Huyện, Thành uỷ, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt phong trào, góp phần chăm lo cho những người dễ bị tổn thương trên địa bàn vui xuân đón tết vui tươi, đầm ấm. Hội CTĐ các huyện, thành phố trong Cụm đã vận động được 11.485 suất quà trợ giúp cho gia đình nghèo, cận nghèo và khó khăn, trị giá 4 tỷ 723 triệu đồng.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” các cấp Hội trong cụm đã khảo sát và lập hồ sơ, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trợ giúp cho 596 địa chỉ nhân đạo, trị giá 918 triệu đồng.

Thực hiện “Tháng nhân đạo” với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta, chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động được các cấp Hội trong Cụm triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Hội CTĐ các huyện, thành phố trong Cụm đã trợ giúp trên 5.000 lượt người, trị giá 4 tỷ 998 triệu đồng góp phần tích cực vào chính sách an sinh xã hội của các huyện, thành phố trong cụm.

 Công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai được các cấp Hội quan tâm, Hội CTĐ các huyện, thành phố đã thành lập đội ứng phó thiên tai, thảm hoạ cấp huyện trực thuộc Hội CTĐ các huyện, thành phố; đồng thời chỉ đạo Hội CTĐ các xã, phường, thị trấn tham mưu cho UBND các xã, phường, thị trấn củng cố, kiện toàn các chốt cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, mở 3 lớp  tập huấn về sơ cấp cứu có 81 người tham dự là hướng dẫn viên du lịch và các điểm du lịch tại các xã đảo, qua đó thành lập được 5 đội cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển các khu du lịch.

Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu: các tổ-phòng thuốc nam đã xem mạch, hốt thuốc và điều trị cho 15.622 lượt bệnh nhân nghèo, trị giá 1 tỷ 192 triệu đồng; mô hình bếp cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện cho bệnh nhân đang điều trị bệnh đã cung cấp 273.414 suất cơm, cháo, nước sôi, trị giá 1 tỷ 975 triệu đồng; các xe, tàu chuyển viện miễn phí đã giúp chuyển 414 ca, trị giá 968 triệu đồng.

Công tác hiến máu tình nguyện đã được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố quan tâm củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp và các câu lạc bộ. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố đã vận động và tiếp nhận được 2.094 đơn vị máu.

Qua 6 tháng đầu năm 2023 của Cụm thi đua số 3, tổng các hoạt động nhân đạo trong cụm đạt 20 tỷ/ 20,2 tỷ đồng, đạt 99% chỉ tiêu nghị quyết năm đề ra. 

Ông Lưu Kim Oai, UVBTV Trung ương Hội- Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-

Chỉ đạo Cụm 3 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Hội nghị thống nhất với đánh giá những ưu điểm, khó khăn hạn chế như báo cáo đã nêu và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào CTĐ 6 tháng cuối năm 2023: làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ và chính quyền các cấp về vận động chính sách và vận động nguồn lực; tập trung củng cố, kiện toàn và xây dựng tổ chức Hội; phát triển hội viên và tình nguyện viên, tập trung phát triển lực lượng tình nguyện viên gắn với các phong trào của Hội; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; triển khai thực hiện tốt kế hoạch “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, Kế hoạch “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”; xây dựng quỹ hội đáp ứng kịp thời công tác hỗ trợ và trợ giúp cho những người dễ bị tổn thương vươn lên ổn định cuộc sống; nâng cao công tác truyền thông, đưa hình ảnh và tạo vị thế của Hội; nhân rộng các mô hình nhân đạo tiêu biểu;… góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại các địa phương.

Hữu Hạnh – Hội CTĐ huyện Kiên Hải