Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Thi đua khen thưởng

Xem với cỡ chữAA

Cụm thi đua số 8- Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền Tây Nam bộ, tổng kết công tác Hội và đánh giá thi đua năm 2022

(20:04 | 03/12/2022)

Sáng ngày 02/12/2022, tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Cụm thi đua số 8-Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền Tây Nam bộ gồm: (Kiên Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2022 và đề ra nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời, đánh giá thi đua Cụm năm 2022.

Quang cảnh hội nghị

 

Tham dự Hội nghị có Ông Lê Gia Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chăm sóc Sức khỏe Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Chánh Văn phòng Ban CHỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; Ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; Ông Lưu Kim Oai, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội CTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang, Trưởng Cụm; Ông Nguyễn Chí Nghề, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội CTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hậu  Giang, Phó Trưởng Cụm; Ông Võ Văn Hoanh, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội CTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bến Tre, Phó Trưởng Cụm. Cùng các đồng chí lãnh đạo Hội CTĐ các tỉnh trong Cụm và 70 đại biểu đến từ các tỉnh; huyện, thị, thành Hội và Hội cơ sở trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp về tham dự Hội nghị.

Ông Lưu Kim Oai, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội CTĐ

 tỉnh Kiên Giang, Trưởng Cụm phát biểu tại hội nghị

 

Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động trong Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ các tỉnh miền Tây Nam bộ năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, đánh giá thi đua các tỉnh trong Cụm năm 2022.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2022 đạt được kết quả theo từng lĩnh vực cụ thể như sau:

- Về công tác xây dựng tổ chức Hội: toàn Cụm hiện có 131 đơn vị huyện, thị, thành Hội; 1.566 Hội Chữ thập đỏ cấp xã và tương đương; 12.396 chi hội khóm, ấp, khu phố, khu dân cư, 325.549 hội viên; 216.568 thanh thiếu niên CTĐ; 83.695 tình nguyện viên CTĐ; 3.110 đội tình nguyện viên.

- Hưởng ứng Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”  Xuân Nhâm Dần 2022 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động.  Các tỉnh trong Cụm tổ chức vận động và trao tặng 538.617 suất quà, trị giá 254 tỷ 097 triệu đồng, điển hình là các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang.

- Hội Chữ thập đỏ các tỉnh trong Cụm tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đã kêu gọi tổ chức và cá nhân trợ giúp được 22.861 địa chỉ nhân đạo, tổng trị giá 50 tỷ 458 triệu đồng; cập nhật bổ sung 734 địa chỉ nhân đạo lên ngân hàng điện tử Bản đồ số Việt Nam INNHANDAO.

- Duy trì Dự án Ngân hàng bò” và các mô hình chuyển đổi sinh kế, các hỗ trợ khác. Hội CTĐ các tỉnh trong Cụm tiếp tục thực hiện có hiệu quả với tổng trị giá 4 tỷ 968 triệu đồng.

- Thực hiện “Tháng Nhân đạo” với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, được các cấp Hội trong Cụm triển khai thực hiện đồng bộ hiệu quả thiết thực. Các tỉnh trong Cụm đã thực hiện “Tháng Nhân đạo” với nhiều hoạt động hiệu quả, đã trợ giúp trên 173.134 lượt người, với tổng trị giá trên 117 tỷ 448 triệu đồng, góp phần tích cực vào các chính sách an sinh xã hội của từng tỉnh trong Cụm.

- Các hoạt động trợ giúp nhân đạo được triển khai thiết thực, hiệu quả đã góp phần vào phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”. Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đã vận động hỗ trợ nguồn lực cho hộ nghèo, hộ khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, người già neo đơn và thực hiện các mô hình nhân đạo. Kết quả trợ giúp cho trên 2,2 triệu người, trị giá 771 tỷ 584 triệu đồng. Tổng trị giá công tác xã hội: 1.081 tỷ 107 triệu đồng.

- Công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa: Các tỉnh, trong Cụm đã tuyên truyền vận động trên 143 ngàn lượt cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên và người dân hiểu, biết kiến thức, kỹ năng ứng phó thiên tai, trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. Trong năm đã vận động các dự án hỗ trợ và huy động lực lượng, hậu cần tại chỗ kịp thời cùng chính quyền địa phương giúp sửa chữa nhà và hỗ trợ quà, tiền mặt giúp đỡ cho 43.272  người dân bị ảnh hưởng thiên tai với tổng giá trị 13 tỷ 760 triệu đồng.

- Hoạt động chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng: Các tỉnh trong Cụm tập trung thực hiện Nghị quyết Trung ương Hội về chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cho 02 triệu lượt người nghèo, đã chủ động xây dựng kế hoạch vận động khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo triển khai các cấp Hội tổ chức thực hiện. Mô hình bếp ăn nhân đạo, tổ cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các các cơ sở bệnh viện các tỉnh, trong Cụm năm 2022 đã cung cấp trên 6,5 triệu suất cơm, cháo, nước sôi cho bệnh nhân đang điều trị bệnh và các đối tượng khác, chuyển viện miễn phí trên 15.155 chuyến, tổng trị giá là 220 tỷ 462 triệu đồng.

- Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện: nhiều sự kiện lớn được tổ chức như: Chương trình “Hành trình đỏ”,nahfHHHHhhmm “Lễ hội Xuân hồng”, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”năm 2022; Mít tinh Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; Lễ tôn vinh những người có thành tích trong phong trào hiến máu 14/6nahfHHHHhhmm. Qua các sự kiện và kế hoạch tổ chức tiếp nhận máu năm 2022 hầu hết các tỉnh trong Cụm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kết quả các tỉnh trong Cụm đã vận động, tiếp nhận được 129.735 đơn vị máu, trị giá 40 tỷ 749 triệu đồng, kịp thời phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh tại các tỉnh trong Cụm. Đồng thời, đã vận động được 409 người hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người và hiến xác.

- Công tác tuyên truyền, huấn luyện: Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, báo đài của Trung ương, địa phương và của Hội như: cung cấp 86 tin bài trên cổng thông tin điện tử Trung ương Hội, phối hợp thực hiện 930 tin bài chuyên trang, chuyên mục của Báo địa phương, Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh trong Cụm; đăng tải 1.914 tin, bài về tổ chức, hoạt động của các cấp Hội trên trang thông tin điện tử, Facebook của Hội CTĐ các tỉnh trong Cụm, số lượt truy cập trên trang Fanpage của các tỉnh được 7.560 người theo dõi, số lượt người truy cập cổng thông tin điện tử trên 1,1 triệu lượt. tổ chức 193 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ công tác Hội, kỹ năng hoạt động, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, phòng ngừa, ứng phó thiên tai, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em và sinh hoạt chuyên đề,…cho 7.753 lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ các cấp Hội tham dự.

- Công tác xây dựng quỹ Hội và vận động nguồn lực: Toàn Cụm đã vận động, xây dựng quỹ các cấp Hội 24 tỷ 434 triệu đồng.

          - Báo cáo cũng đánh giá những mô hình tiêu biểu của các tỉnh miền Tây Nam bộ để các tỉnh tham khảo và chia sẻ, nhân rộng.

- Năm 2022 tổng trị giá hoạt động nhân đạo toàn Cụm thi đua số 8-Hội CTĐ các tỉnh miền Tây Nam bộ 1.356 tỷ 520 triệu đồng, ngân sách Nhà nước cấp cho 03 cấp Hội trong Cụm năm 2022 là 88 tỷ 662 triệu đồng, tỷ suất hoạt động gấp 15,3 lần so với ngân sách Nhà nước cấp.

Hội nghị cũng đã thống nhất với đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2022 như báo cáo đã nêu. Qua đó, thống nhất đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 đó là:

- Triển khai chương hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ các cấp, nhiệm kỳ 2022 - 2027 và chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

- Triển khai có hiệu quả "Tháng Nhân đạo" hằng năm với ý nghĩa là tháng cao điểm các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia; tiếp tục tổ chức tốt các phong trào, các chương trình, dự án nhân đạo của Trung ương Hội phát động; gắn với các chương trình truyền hình nhân đạo“Cảm thông và chia sẻ”, “Khát vọng sống”, hỗ trợ vốn sinh kế thay dự án “Ngân hàng bò”, vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, các công trình phúc lợi xã hội, hỗ trợ cho học sinh nghèo khó khăn vượt khó đến trường.

- Phát triển hội viên, lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ đạt chỉ tiêu; tổ chức thu Hội phí và đăng nộp về Trung ương Hội theo quy định; tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; kỹ năng Sơ cấp cứu năm 2023.

- Triển khai tốt phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão năm 2023.

- Ứng dụng công nghệ số vào triển khai thực Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đẩy mạnh khảo sát, lập hồ sơ, cập nhật lên hệ thống “iNHANDAO” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

- Triển khai Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” và chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Trung ương Hội phát động.

- Phối hợp tuyên truyền, giáo dục về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, phòng, chống bệnh dịch, nước sạch và vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu và ảnh hưởng thiên tai các tỉnh trong Cụm.

- Tiếp tục phối hợp vận động, tổ chức các đợt khám chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho nhân dân; xây dựng củng cố, phát triển các phòng, tổ thuốc nam do các cấp Hội trong Cụm quản lý, thành lập các chốt sơ cấp cứu tại cơ sở.

- Tham mưu Ủy ban nhân dân các tỉnh trong Cụm tổ chức triển khai Chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

- Phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo cùng cấp thực hiện kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện đạt và vượt theo chỉ tiêu được giao; tiếp tục tổ chức các chiến dịch, sự kiện hiến máu tình nguyện tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền vận động hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người và hiến xác.

- Triển khai phong trào “Người tốt, việc tử tế - Chung tay xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội phát động. Đa dạng hoá nội dung, phương pháp và phương tiện tuyên truyền, giáo dục.

- Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hoạt động xây dựng quỹ nhân đạo ở mỗi cấp, tăng cường vận động nội lực tại địa phương, đồng thời tích cực vận động, kết nối, phát triển thêm nhiều đối tác, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài Cụm, các kiều bào tài trợ, ủng hộ, giúp đỡ bà con nghèo trong Cụm, tổng kết và nhân rộng các mô hình vận động  nguồn lực có hiệu quả.

Qua đánh giá thi đua công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2022 tập thể Cụm thống nhất xếp loại có 9/12 tỉnh xuất sắc gồm Hội CTĐ các tỉnh: Kiên Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang; 02 tỉnh khá: Trà Vinh, Vĩnh Long; 01 tỉnh không xếp loại: Long An.

Tại Hội nghị Cụm thi đua số 8-Hội CTĐ các tỉnh miền Tây Nam bộ đã tiến hành ký kết thi đua năm 2023 với sự chứng kiến của Trung ương Hội và Tỉnh uỷ Đồng Tháp. Đồng thời, chuyển giao quyền đăng cai họp giao ban 6 tháng đầu năm 2023 cho Hội CTĐ tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, Cụm thi đua số 8-Hội CTĐ các tỉnh miền Tây Nam bộ đã tổ chức khởi công xây dựng mới 01 căn nhà CTĐ và 100 phần quà cho hộ nghèo tại xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, từ nguồn đóng góp của các tỉnh trong Cụm, trị giá 60 triệu đồng.

Văn Tùng- Hội CTĐ tỉnh Kiên Giang