Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Thi đua khen thưởng

Xem với cỡ chữAA

Cụm thi đua Số 9- Hội CTĐ các tỉnh, thành Tây nam Sông hậu sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 06 tháng đầu năm 2022

(21:53 | 09/07/2022)

Ngày 08/07/2022 tại tỉnh Kiên Giang, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Cụm thi đua số 9- các tỉnh, thành phố Tây Nam sông Hậu (Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang và Tp.Cần Thơ) tổ chức sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự hội nghị có ông Vũ Thanh Lưu, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; bà Đỗ Kim Thâu, Tỉnh ủy viên-Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Huỳnh Hoàng Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy khối các Cơ quan-Doanh nghiệp tỉnh; ông Huỳnh Tấn Phi, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh; Lãnh đạo và phòng, ban chuyên môn Hội CTĐ các tỉnh, thành trong Cụm; các phóng viên, báo đài Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin cho hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

 

Trong 06 tháng đầu năm 2022 các tỉnh, thành Hội trong Cụm 9 tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp về các mặt công tác của Hội. Cùng sự chung tay đóng góp của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân các tỉnh, thành và các tỉnh bạn đã tham gia tích cực vào hoạt động nhân đạo xã hội tại địa phương, cụ thể:

Thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Hội CTĐ các tỉnh, thành phố trong Cụm 9 đã tham mưu cho Tỉnh, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành triển khai thực hiện tốt Phong trào, góp phần chăm lo gia đình chính sách, gia đình nghèo, cận nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương vui xuân đón tết đầm ấm, sum vầy, tích cực thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của mỗi địa phương trong Cụm 9

Bà Đỗ Kim Thâu, Tỉnh ủy viên-Phó Trưởng Ban Thường trực

Ban Dân vận Tỉnh ủy, phát biểu chào mừng tại hội nghị

 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nâng cao chất lượng vận động ở 03 cấp Hội. Qua đó, nhiều tỉnh, thành tổ chức nhiều cách làm hay và sáng tạo trong triển khai thực hiện Cuộc vận động tại cơ sở, tổ chức rà soát hồ sơ “Địa chỉ nhân đạo”, hoàn thiện tiêu chí, quy trình lập hồ sơ và tích cực vận động các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đăng ký trợ giúp.Trong 6 tháng đầu năm 2022 Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành trong Cụm 9 đã khảo sát lập hồ sơ 11.406 địa chỉ nhân đạo, các cấp hội đã tổ chức và cá nhân đăng ký trợ giúp được 10.184 lượt địa chỉ, tổng trị giá 34,304 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Phương Loan, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại hội nghị

 

Thực hiện “Tháng Nhân đạo” năm 2022: với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, được các cấp Hội triển khai thực hiện đồng bộ hiệu quả thiết thực. Qua đó, các tỉnh, thành trong Cụm đã thực hiện “Tháng Nhân đạo” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả đã trợ giúp cho hơn 115.854 lượt người, với tổng trị giá trên 65,889 tỷ đồng.

Ông Đỗ Văn Tuấn , Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng, phát biểu tại hội nghị

 

Mô hình bếp ăn nhân đạo, tổ cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các các cơ sở bệnh viện, trường học thuộc các tỉnh, thành trong Cụm 9 đã cung cấp trên 2,7 triệu suất cơm, cháo, nước sôi cho bệnh nhân đang điều trị bệnh, học sinh nghèo và các đối tượng khác. Các xe chuyển bệnh miễn phí giúp chuyển viện cho 8.955 ca. Phát huy hiệu quả hoạt động tổ, trạm thuốc nam để chăm sóc sức khỏe nhân dân như: xem mạch, châm cứu, vật lý trị liệu, thu hái thuốc nam, đã khám chữa bệnh cho trên một triệu lượt bệnh nhân nghèo; sưu tầm hàng trăm tấn thuốc đông y, khám điều trị tây y cho hơn 1.538.883 lượt bệnh nhân nghèo, trị giá 82 tỷ 118 triệu đồng.

Ông Nguyễn Chí Nghề , Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hậu Giang, phát biểu tại hội nghị

Ông Võ Văn Láng, Nguyên Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Tiền Giang,

Cụm trưởng Cụm thi đua số 8 phát biểu tại hội nghị

 

Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố Cụm 9 tập trung chỉ đạo tốt công tác kiện toàn, phát triển nhiều loại hình câu lạc bộ, như câu lạc bộ “Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện", câu lạc bộ “Hiến máu dự bị" (ngân hàng máu sống), câu lạc bộ “Gia đình hiến máu nhiều lần", câu lạc bộ “Nhóm máu hiếm (RH-)"… Nhiều sự kiện lớn cũng được tổ chức đồng bộ, hiệu quả, như “Lễ hội xuân hồng", ngày “Chủ nhật đỏ", chương trình “Hành trình đỏ", chiến dịch “Những giọt máu hồng hè" năm 2022, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, “Thế giới tôn vinh người hiến máu"… Qua đó đã tiếp nhận được 50.038 đơn vị máu.

Tham luận Mô hình vận động Kiều bào nước ngoài hỗ trợ xây dựng Nhà “Chữ thập đỏ”

 cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở của Hội CTĐ Cơ sở Bửu Sơn, huyện Tân Hiệp

 

Tổng trị giá hoạt động toàn Cụm: 435 tỷ 515 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước cấp cho 3 cấp Hội 6 tháng đầu năm 2022 là 39 tỷ 328 triệu đồng. Tỷ suất hoạt động là 11,1 lần so với ngân sách Nhà nước cấp.

Ông Vũ Thanh Lưu, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương

 Hội CTĐ Việt Nam, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ông Vũ Thanh Lưu, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đánh giá cao kết quả công tác Hội và phong trào CTĐ 06 tháng đầu năm của các tỉnh, thành trong Cụm, bên cạnh đó cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, đề nghị các tỉnh, thành trong cụm bám sát định hướng công tác Hội và phong trào CTĐ  năm 2022, bối cảnh, tình hình thực tế, chỉ đạo của Trung ương Hội và  lãnh đạo địa phương, triển khai các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, các nhiệm vụ thuộc thế mạnh của Hội.

Hội nghị cũng thống nhất đề ra phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022. Theo đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Phong trào, Cuộc vận động Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các hoạt động xã hội nhân đạo của Hội trong tỉnh chăm lo cho người yếu thế, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong phục hồi sinh kế, ổn định cuộc sống như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Quý Mão năm 2023, “Tháng Nhân đạo”, chương trình truyền hình nhân đạo“Cảm thông và chia sẻ”, “Khát vọng sống”, hỗ trợ vốn sinh kế thay dự án “Ngân hàng bò”, vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, các công trình phúc lợi xã hội, hỗ trợ cho học sinh nghèo khó khăn vượt khó đến trường... Tăng cường công tác vận động tại chỗ để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, triển khai các thoả thuận hợp tác về giúp đỡ người khuyết tật. Đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình nhân đạo tiêu biểu tại địa phương… Tăng cường công tác tham mưu vận động chính sách, tiếp tục phối hợp thực hiện với các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tổ chức tốt hoạt động Hội và phong trào Chữ thập đỏ nhằm góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chương trình giảm nghèo, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Hoàng Đông-CTĐ Kiên Giang