Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Gương người tốt việc tốt

Xem với cỡ chữAA

Tấm gương sáng trong công tác từ thiện xã hội thị trấn Gò Quao

(14:15 | 10/04/2019)

Gần 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Điệp, ngụ khu phố Phước Trung 2, thị trấn Gò Quao (Gò Quao) vẫn đi khắp xóm làng, đến tận các xã xa trung tâm thị trấn để vận động, quyên góp những tấm lòng hảo tâm đóng góp công tác từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống.

Mỗi tháng, người dân ở khu phố Phước Trung 2 lại thấy bà Điệp với quyển sổ ghi chép ghé hết nhà này đến nhà khác. Lúc đầu, người ta không hiểu bà làm gì mà tháng nào cũng đi, trời nắng cũng như trời mưa. Lúc trước thì đi bộ, sau đó đi xe đạp và đến nay thì đi xe gắn máy. Thì ra, bà Điệp đi vận động, quyên góp tiền của những tấm lòng hảo tâm trên địa bàn huyện đóng góp vào quỹ từ thiện của Hội Chữ thập đỏ huyện Gò Quao, để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Bà Điệp kể, năm 2000, bà được một số bạn bè rủ đi làm từ thiện, xuống mấy xã xa thấy bà con còn nghèo quá. Có nhiều gia đình bệnh tật, ốm đau mà không có tiền thuốc tháng. Từ đó, hàng tháng bà đều đóng góp và trực tiếp đi vận động bạn bè, người thân, người dân trên địa bàn huyện để giúp người. Tùy vào lòng hảo tâm và kinh tế của mỗi người, đóng góp 10.000 đồng, 20.000 đồng… bà Điệp vẫn đến tận nơi để quyên góp. Từ tấm lòng giúp người, sự tích cực của bà, nhiều người đã ủng hộ, số tiền quyên góp ngày càng tăng lên. Lúc đầu, chỉ vài người, đến vài chục người, đến nay đã tăng lên trên 100 người đóng góp, trung bình mỗi tháng bà Điệp vận động, quyên góp được 4.500.000 đồng, nộp về quỹ từ thiện của Hội Chữ thập đỏ huyện. Nâng tổng quỹ trong năm trên 54.000.000đồng.

Bà Nguyễn Thị Điệp rà soát lại danh sách

những nhà hảo tâm ủng hộ công tác từ thiện năm 2019

 

Ngoài ra, mỗi khi có gia đình nào ốm đau đột xuất, bà Điệp đóng góp và vận động các con giúp đỡ kịp thời. “Tôi lớn tuổi nên không làm gì ra tiền, nhờ các con có công ăn việc làm ổn định thường xuyên cho để chi xài. Tôi và chồng chi xài tiết kiệm, dành một ít giúp đỡ những người khó khăn hơn. Tuy việc làm nhỏ nhưng tôi thấy lòng mình thanh thản, vui vẻ vì thấy mình làm được điều tốt đẹp, ý nghĩa cho cuộc sống”, bà Điệp chia sẻ. Bà Điệp có 3 người con, thấy mẹ hết lòng giúp đỡ người, các con bà cũng góp thêm sức, ủng hộ bà nhiều năm qua. Thấy mẹ lớn tuổi, đi lại nhiều, tôi cũng rất lo lắng nhưng khi giúp được người trong hoạn nạn mẹ rất vui nên tôi cũng ủng hộ. Mỗi tháng tôi đều đóng góp làm từ thiện, đồng thời có trường hợp khó khăn đột xuất thì tôi đóng góp và vận động thêm bạn bè giúp đỡ. Tôi mong những điều tốt đẹp, việc thiện sẽ ngày càng lan rộng trong cộng đồng.

Là một trong những người được bà Điệp và chị Loan giúp đỡ, bà Trần Thị Manh (71 tuổi), ngụ Thị trấn Gò Quao (Gò Quao), chia sẻ: “Hôm trước, tôi bị ngã gãy chân, sống một mình, không người chăm sóc, không tiền chữa trị. Biết được hoàn cảnh của tôi, bà Điệp và cháu Loan đã đến thăm, giúp đỡ tôi đi bệnh viện chữa trị, sau khi xuất viện bà Điệp còn ân cần chăm sóc, thường xuyên tới lui thăm hỏi. Nhờ vậy, sức khỏe tôi đến nay đã tốt lên rất nhiều”. Những năm gần đây, bà Điệp còn vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ, tặng nhiều suất quà cho gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, góp phần chăm lo tết cho người nghèo trên địa bàn huyện năm 2019.

Bà Nguyễn Thị Điệp phát quà cho người nghèo

 

Với những đóng góp tích cực đó, năm 2010 bà Nguyễn Thị Điệp được Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ 5 năm (2005-2009); Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Quao tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác từ thiện xã hội năm 2018.

Hoàng Nghĩa - CTĐ Gò Quao