Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Chăm sóc sức khỏe

Xem với cỡ chữAA

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung: Khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch an toàn

(20:13 | 22/06/2021)

Chiều 22-6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nguyễn Lưu Trung- Phó Trưởng Ban thường trực Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các địa phương sau khi phát hiện có 2 người trở về từ Malaysia nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có 67 công dân từ Malaysia trở về địa phương. Những người này ngay khi về nước đã được đưa vào cách ly tập trung tại tỉnh Tiền Giang trong vòng 21 ngày, tất cả đều đã 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, vẫn phải theo dõi tại nhà 7 ngày và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tuy nhiên, chiều 21-6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành xét nghiệm lần cuối trước khi kết thúc toàn bộ quá trình cách ly thì phát hiện 2 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện nay 2 trường hợp nghi nhiễm đã được đưa đi điều trị cách ly. Tỉnh đã tiến hành lập hồ sơ báo cáo Bộ Y tế để lấy số bệnh nhân.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiến hành truy vết các đối tượng liên quan đến các ca nghi nhiễm. Đến 16g ngày 22-6, thành phố Rạch Giá đã truy vết được 30 trường hợp F1, 22 trường hợp F2 và 76 trường hợp F3.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung- Phó Trưởng Ban thường trực Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh đề nghị thành phố Rạch Giá khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ và mở rộng công tác truy vết. Đồng thời nhanh chóng lấy mẫu tất cả các F1 và F2 trong đêm để xét nghiệm khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục làm rõ lịch trình đi lại, tiếp xúc của các đối tượng trở về từ Malaysia và phải cách ly tại nhà. Thực hiện các biện pháp giám sát y tế sau cách ly chặt chẽ hơn. Riêng đối với các trường hợp từ nước ngoài trở về sẽ được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sau khi trở về địa phương 2 ngày để tầm soát, quản lý dịch bệnh chứ không đợi 7 ngày theo quy định.

Bác sĩ Cao Thành Nam, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết thêm, hiện nay, các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca nghi nhiễm đã được xác định rõ và đang được triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Do đó người dân không nên hoang mang, lo lắng và tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc với những người lạ nhất là những công dân đang được cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà. Đồng thời thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc khai báo y tế và cách ly tại nhà khi có người thân từ nước ngoài trở về./.

Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang