Cổng thông tin điện tử Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang

Tổ chức

Xem với cỡ chữAA

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về tổ chức hoạt động đánh giá năng lực tổ chức Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang

(13:44 | 04/03/2020)

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-TƯHCTĐ ngày 06/02/2020 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam về tổ chức hoạt động đánh giá năng lực tổ chức Hội CTĐ tỉnh Kiên Giang; thuộc Dự án “Nâng cao năng lực tổ chức và khả năng sẵn sàng ứng với thiên tai của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, do Hội CTĐ Mỹ tài trợ.

Trong 02 ngày 02-03/03/2020 Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai đánh giá năng lực tổ chức tỉnh Hội (BOCA) tại hội trường Hội CTĐ tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

 

Tham dự Hội nghị về phía Trung ương có bà Vũ Thị Phương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, hướng dẫn viên có ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch Hội CTĐ Sóc Trăng, ông Nguyễn Hữu Nhân, Ủy viên Thường trực Hội CTĐ Vĩnh Long; về phía địa phương có ông Lưu Kim Oai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, các đồng chí Thường trực, Trưởng, Phó Phòng ban cơ quan tỉnh Hội cùng 08 cán bộ, tình nguyện viên huyện và cơ sở.

Ông Lưu Kim Oai, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Bà Vũ Thị Phương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hội CTĐ Việt Nam

phát biểu tại hội nghị

 

Nội dung hội nghị: Các hướng dẫn viên giới thiệu cho đại biểu hiểu rõ về đánh giá BOCA: BOCA là một bộ công cụ tự đánh giá được xây dựng cho các cấp Hội cơ sở của Hội Quốc gia trong Phong trào Chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm đỏ để xác định và đánh giá điểm mạnh, điểm yếu và thách thức trong các khía cạnh liên quan đến năng lực tổ chức. Bộ công cụ này tập trung vào đánh giá năng lực, cơ cấu tổ chức và các điều kiện cơ bản được coi là cốt lõi mà một Hội CTĐ cấp cơ sở cần để có thể hoạt động tốt.

Hướng dẫn viên giới thiệu ma trận đánh giá BOCA

 

Các đại biểu được được hướng dẫn chấm điểm BOCA: Sau hoạt động này, đại biểu đạt được sự đồng thuận về mức độ phát triển của Hội CTĐ tỉnh thông qua 34 tiêu chí đánh giá được thể hiện trên Ma trận BOCA, chỉ ra được hạn chế để từ đó sắp xếp ưu tiên các lĩnh vực cần tập trung khắc phục.

Các đại biểu chia tổ thảo luận tình huống Hội CTĐ Cabo và trả lời các câu hỏi hướng dẫn viên đưa ra sau khi thảo luận. Qua hoạt động này đại biểu có thể giải thích được làm thế nào Hội CTĐ cơ sở có thể liên kết được với cộng đồng, với hội viên, tình nguyện viên theo các cách khác nhau mà có thể ảnh hưởng tới cách thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

Đại biểu chia tổ thảo luận

 

Các đại biểu được tham gia trò chơi phát triển Hội CTĐ cơ sở: Trò chơi này sử dụng cách tiếp cận có sự tham gia nhằm giúp người chơi hiểu về cách thức phát triển cơ sở Hội. Khi làm việc nhóm, các lãnh đạo, nhân viên và tình nguyện viên có thể cơ hội trải nghiệm thực tế khi triển khai chiến lược, kế hoạch và các chương trình của họ.

Kết thúc hoạt động, các đại biểu có thể xây dựng được một bản Kế hoạch hoạt động để thực hiện các lĩnh vực đã được ưu tiên trong phần chấm điểm BOCA tỉnh Hội.

Bà Vũ Thị Phương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hội CTĐ Việt Nam

đóng góp ý kiến, hoàn chỉnh bản kế hoạch hoạt động Hội CTĐ tỉnh Kiên Giang

 

Qua 02 ngày diễn ra hội nghị với tinh thần nghiêm túc các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tranh luận với tinh thần xây dựng cao để cùng nhau đi đến thống nhất có được một bản kế hoạch hoạt động  trong năm 2020 và năm 2021 có tính khả thi của Hội CTĐ tỉnh để giải quyết các vấn đề đã được phát hiện, nhằm khắc phục hạn chế và năng cao năng lực Hội CTĐ tỉnh Kiên Giang, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với hướng dẫn viên

Hoàng Đông -Hội CTĐ Kiên Giang